[Video] Cuoc chien chong khung bo va nhung su tra thu tan bao hinh anh 1Người Kurd xuống đường tuần hành chống IS tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chưa bao giờ, sự hợp tác giữa Mỹ và các nước đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố lại trở nên cấp thiết như lúc này, vì một mục tiêu chung là đối phó với mối đe dọa từ IS.

Sau khi nhất trí thành lập liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, nhiều nước, nhất là các thành viên trong NATO đã ngay lập tức đưa binh sĩ sang Iraq. Các đồng minh chủ chốt như Pháp, Anh, Bỉ đã "sát cánh" cùng Mỹ trong các cuộc không kích.

Gần đây nhất, Canada cũng tham gia chiến dịch không kích ở Iraq với mục tiêu đẩy nhanh nỗ lực "nhổ cái gai" IS, tuy nhiên, ngay sau khi tham chiến tại Iraq, Canada đã phải chịu hai vụ khủng bố tại Ottawa, trong đó thủ phạm là phần tử liên quan các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Đây được cho là những hành động trả đũa mà các nhóm khủng bố nhằm vào quốc gia Bắc Mỹ này. Tuy nhiên, điều khiến các quốc gia phương Tây lo ngại nhất là gia tăng về số lượng người gia nhập các tổ chức Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là giới trẻ./.


(Vnews)