[Video] My cong bo toan van bao cao cua Cong to vien dac biet Mueller hinh anh 1Cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Mỹ đã tốn không ít giấy mực của báo chí. (Nguồn: Fox News)

Cuối cùng thì bản cáo báo đặc biệt dày hơn 400 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã được công khai.

Dư luận Mỹ cũng như thế giới hiện đang rất quan tâm xem liệu có điều gì đặc biệt được đưa ra trong bản báo cáo toàn văn này?

Câu trả lời là “không có gì đặc biệt,” theo nghĩa đủ để kết tội Tổng thống Donald Trump, người đã chịu không ít áp lực từ cuộc điều tra kéo dài suốt 2 năm qua.

Việc công bố bản báo cáo dày 448 trang của ông Mueller đã khép lại cuộc điều tra kéo dài 22 tháng mà Tổng thống Trump liên tục đả kích là một “cuộc săn phù thủy” nhằm “truy bức chính trị” ông.

Có 4 điểm đáng chú ý trong báo cáo:

Thứ nhất, không có cấu kết, thông đồng giữa Ban vận động tranh cử của tỷ phú Trump với phía Nga để hạ đối thủ sáng giá Hillary Clinton.

Thứ hai, mặc dù không có chuyện thông đồng với Nga, nhưng ông Trump đã chỉ thị các trợ lý tìm kiếm thư của bà Hillary Clinton sau khi có tin các thư này đã bị xóa trong máy chủ cá nhân của bà.

Thứ ba, ông Trump không cản trở công lý. Tuy nhiên báo cáo cũng nói rõ: “Không kết luận ông Trump phạm tộim, nhưng cũng không giải tội cho ông.”

Thứ tư, ông Trump tìm cách sa thải ông Mueller thông qua việc ra lệnh cho cấp dưới tiến hành, như Cố vấn Nhà Trắng Don McGahn và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rosenstein.

Theo như 4 nội dung chính trên thì Tổng thống Trump dường như đã có thể “thở phào nhẹ nhõm”. Trong phản ứng đầu tiên sau khi báo cáo được công bố, ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng cũng đã nói ông “đang có một ngày tốt lành.

Tất nhiên, những ngôn từ và kết luận đưa ra trong báo cáo chưa thể hoàn toàn “rửa sạch” những nghi vấn nhằm vào ông Trump trong mối quan hệ với Nga, khi mà cả hai bên ở góc độ nào đó đều cùng được hưởng lợi trong việc những lá thư của bà Hillary Clinton bị công bố đúng vào thời điểm nhạy cảm và quyết định của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Câu hỏi hiện còn đặt ra là: Vậy ai thực sự đứng sau việc công bố những bức thư này? Có lẽ, nước Mỹ sẽ cần phải có thêm một cuộc điều tra khác để tìm ra sự thật.

(Vnews)