Mexico tăng cường bảo vệ an ninh các ứng cử viên tham gia tranh cử

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval cho biết, 3 ứng cử viên tranh cử vị trí tổng thống Mexico, mỗi người sẽ có 24 sỹ quan và vệ binh hộ tống.

Cảnh sát Mexico tăng cường an ninh cho các ứng cử viên. (Nguồn: Los Angeles Times)
Cảnh sát Mexico tăng cường an ninh cho các ứng cử viên. (Nguồn: Los Angeles Times)

Chính phủ Mexico ngày 14/5 thông báo đã huy động gần 3.000 binh sỹ, sỹ quan thuộc quân đội và lực lượng Vệ binh quốc gia để bảo vệ 465 ứng viên và các quan chức phụ trách bầu cử trước làn sóng bạo lực hiện nay đã khiến hàng chục người tham gia tranh cử bị sát hại trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 2/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval cho biết, trong tổng số các ứng cử viên được bảo vệ, 3 ứng cử viên tranh cử vị trí tổng thống, gồm bà Claudia Sheinbaum thuộc liên minh Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta cùng làm nên lịch sử); bà Xóchitl Gálvez, đại diện cho Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico); và ông Jorge Álvarez Máynez thuộc liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân nhân), mỗi người sẽ có 24 sỹ quan và vệ binh hộ tống.

Ở cấp bang, mỗi người trong số 11 ứng viên tranh cử chức thống đốc sẽ có 10 binh sỹ đi theo bảo vệ, trong khi 165 ứng cử viên tranh cử tại Thượng viện và Hạ viện sẽ được 6 binh sỹ bảo vệ mỗi người.

Số binh sỹ còn lại phụ trách bảo vệ 286 ứng cử viên cấp địa phương, gồm thị trưởng, quận trưởng...cùng các quan chức phụ trách việc bầu cử.

Bộ trưởng Sandoval cho biết cũng huy động gần 5.000 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang và vệ binh quốc gia theo yêu cầu của Viện Bầu cử quốc gia (INE) nhằm tăng cường công tác đảm bảo sự ổn định và an ninh trong suốt quá trình bầu cử tại nước này.

Hoạt động này bao gồm giám sát việc chuyển các hòm phiếu, bảo vệ trung tâm hậu cần của INE, an ninh tại hội đồng nhân dân các quận, nơi bỏ phiếu cũng như số phiếu bầu của các cử tri Mexico ở nước ngoài...

Quyết định của chính phủ Mexico đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực nhằm vào các ứng cử viên tranh cử trước thềm bầu cử đang gia tăng.

Hôm 5/5, Bộ trưởng An ninh Dân sự Mexico Rosa Icela Rodríguez cho biết đã ghi nhận 16 trường hợp ứng cử viên tham gia tranh cử các vị trí khác nhau trong cuộc bầu cử vào tháng 6 tới đã bị sát hại. Trong đó, có 6 người tranh cử ở cấp chính quyền liên bang và 10 trường hợp tranh cử tại địa phương.

Tuy nhiên, theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày 13/5, đã có tới 30 ứng cử viên bị sát hại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Theo kế hoạch, Mexico sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử vào ngày 2/6 để bầu tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện.

Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở Mexico trong cùng một thời điểm.

Theo INE, cuộc tổng tuyển cử sắp tới dự kiến sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục