El Salvador khai thác tiền điện tử bitcoin từ núi lửa Tecapa

Theo công bố ngày 14/5 của Văn phòng Bitcoin El Salvador, lượng bitcoin trị giá khoảng 29 triệu USD có được nhờ năng lượng địa nhiệt từ núi lửa Tecapa hùng vĩ của nước này.

(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

El Salvador đã khai thác 473,5 bitcoin kể từ khi đồng tiền điện tử này được công nhận là tiền tệ hợp pháp tại đây hồi tháng 9/2021.

Theo số liệu thống kê do Văn phòng Bitcoin của El Salvador công bố ngày 14/5, lượng bitcoin trên trị giá khoảng 29 triệu USD, có được nhờ năng lượng địa nhiệt từ núi lửa Tecapa hùng vĩ của nước này.

Như vậy, tổng giá trị số lượng bitcoin mà Chính phủ El Salvador nắm giữ hiện đã lên gần 354 triệu USD theo mức giá hiện hành.

Tại nhiều nước trên thế giới, các công ty khai thác tiền điện tử đang chịu sự giám sát chặt chẽ do quá trình khai thác bitcoin khiến điện năng hao hụt đáng kể, theo đó ảnh hưởng đến lưới điện và lượng khí thải carbon.

Trong khi đó, địa nhiệt là nguồn năng lượng ổn định, thân thiện với môi trường khi gần như không giải phóng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, khác hẳn với nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm như dầu mỏ và than đá.

Chính vì vậy, việc sử dụng năng lượng từ núi lửa được coi là "phương thức xanh" để khai thác bitcoin.

Hiện chính quyền của Tổng thống Nayib Bukele đã triển khai 300 trung tâm xử lý dữ liệu để khai thác bitcoin. Trong số 102 megawatt (MW) do nhà máy sản xuất điện lực El Salvador cung cấp, có 1,5 MW được dành cho việc khai thác tiền điện tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục