Ngày 5/3, các lực lượng Iraq dưới sự yểm trợ của liên quân quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu, đã triển khai đợt tấn công mới nhằm vào khu trung tâm thành phố cổ Mosul nằm ở bờ Tây sông Tigris với quyết tâm giành hoàn toàn quyền kiểm soát Mosul - thành trì chủ chốt cuối cùng của IS ở Iraq.

Xuất phát từ các khu vực ngoại ô phía Nam Mosul, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào các tuyến phòng thủ của IS xung quanh khu vực nội thành, mở đường cho lực lượng Iraq sớm giành lại một số tòa nhà của chính phủ.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt diễn ra giữa lực lượng chính phủ và phiến quân IS ở phía Tây Nam Mosul.

Trước đó, không quân Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế cũng đã thực hiện các đợt không kích mới nhằm vào các vị trí của IS, tuy nhiên chiến dịch này đã phải tạm hoãn do thời tiết xấu.

Cuộc tấn công lần này được tiến hành sau thành công của các cuộc tấn công ở khu vực phía Đông thành phố Mosul hồi tháng Một vừa qua.

Tuy nhiên, với hệ thống đường xá nhỏ hẹp và dân số lên tới 800.000 người tại khu vực phía Tây Mosul, chiến dịch quân sự lần này được nhìn nhận là phức tạp và khó khăn hơn đối với lực lượng Iraq./.