Ngày 22/4, tại Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp cùng đoàn công tác liên ngành đã tổ chức Hội nghị về triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư tại Vương quốc Campuchia theo nghị định số 102/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 170/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh: “Đây là cuộc họp quan trọng, chính sách của Đảng và Nhà nước là uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ cũng như những người có công, cho dù người có công đó đang ở đâu. Phải đảm bảo nguyên tắc không một ai bị lãng quên, không một đóng góp nào bị quên lãng.”

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, tại Campuchia, rất nhiều chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; nhiều quân tình nguyện Việt Nam, nhiều chuyên gia sang giúp bạn giải phóng Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot.

[Đoàn đại biểu cựu quân tình nguyện Việt Nam làm việc tại Campuchia]

Đại sứ Vũ Quang Minh tin tưởng với hội nghị này, đoàn công tác sẽ quán triệt, hướng dẫn thực hiện nghị định, với sự hỗ trợ của các Chi hội Khmer-Việt Nam sẽ cùng triển khai nghị định này, thể hiện sự tri ân với những người có công với đất nước.

Viet Nam dam bao che do voi nguoi co cong tai Campuchia hinh anh 1Đại tá Vũ Công Thành phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Chanh Đa/Vietnam+)

Theo Đại tá Vũ Công Thành, Phó Phòng nghiên cứu kế hoạch tổng hợp (Cục Chính sách thuộc Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam), dựa trên kết quả khảo sát và báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Bộ Ngoại giao, số lượng người Việt Nam có công định cư ở nước ngoài có khoảng 40.000 người, trong đó số người còn sống khoảng 29.600 người (chiếm 74%).

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Bộ Quốc phòng phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án, thông qua Thường vụ Quân ủy Trung ương báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ.

Tại hội nghị ở Phnom Penh, Trưởng đoàn công tác liên ngành - Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - đã lắng nghe các ý kiến đóng góp rất thiết thực về triển khai nghị định từ đại diện các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia; Cơ quan tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia; Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia; Chi nhánh Khmer-Việt Nam tại 22/25 tỉnh thành Campuchia; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao.

Việc ban hành và thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở Campuchia nói riêng và nước ngoài nói chung là vấn đề có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; đảm bảo công bằng về chế độ, chính sách.

Đây là biểu hiện rõ nét của chính sách đại đoàn kết dân tộc; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; góp phần tăng thêm lòng tin của nhân dân, kiều bào Việt Nam.

Viet Nam dam bao che do voi nguoi co cong tai Campuchia hinh anh 2Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Đề cập về những khó khăn của việc triển khai nghị định này, Đại tá Vũ Công Thành cho rằng đây là nội dung công việc mới, lần đầu triển khai thực hiện chính sách cho các đối tượng ở nước ngoài nên các đơn vị liên quan chưa có kinh nghiệm thực hiện quy trình.

Hơn nữa, các đối tượng hưởng chính sách không nhiều nhưng định cư ở nhiều nước, xa xôi về địa lý, lại liên quan đến luật quốc tế, luật pháp và chế độ chính trị nước sở tại./.

Trần Long-Chanh Đa-Minh Hưng (Vietnam+)