Viet Nam dang cai to chuc khoa tap huan cua LHQ cho sy quan cao cap hinh anh 1Các chiến sỹ 'mũ nồi xanh' Việt Nam diễn tập xử lý tình huống y tế trên bộ trang bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1. (Ảnh: Nguyễn Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 1/4, Khóa tập huấn của Liên hợp quốc về xây dựng kế hoạch quốc gia dành cho sỹ quan cao cấp do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 1-12/4. Tham gia Khóa tập huấn có 11 chuyên gia đến từ Cơ quan huấn luyện tích hợp của Liên hợp quốc (Intergrated Training Service - ITS) và 30 học viên đến từ 23 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Đặc biệt, học viên của khóa tập huấn là những sỹ quan quân đội và cảnh sát cấp cao (có quân hàm cấp tá, cấp tướng đối với Quân đội và tương đương đối với lực lượng Cảnh sát của các nước).

Các học viên đều là những sỹ quan thực hiện nhiệm vụ giám sát, quản lý kế hoạch tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các quốc gia.

Việt Nam cử 5 sỹ quan tham dự Khóa tập huấn, gồm 3 sỹ quan quân đội và 2 sỹ quan công an.

Trong thời gian diễn ra khóa tập huấn, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, sỹ quan cấp cao quân đội và cảnh sát của 23 quốc gia sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về quá trình lựa chọn, huấn luyện, triển khai, hỗ trợ, thay quân, rút các đơn vị quân đội và cảnh sát khi tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, qua đó góp phần nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả hoạt động của các đơn vị quân đội, cảnh sát các nước cử quân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

[Việt Nam cam kết tham gia tích cực hoạt động vì hòa bình của LHQ]

Khóa tập huấn đặc biệt có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, lập kế hoạch để triển khai các đơn vị hoạt động tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đây là khóa tập huấn quốc tế thứ 10 về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho rằng, việc chọn Việt Nam làm địa điểm đăng cai Khóa tập huấn cho thấy sự tin tưởng, đánh giá cao của Liên hợp quốc đối với năng lực tổ chức các khóa huấn luyện quốc tế về gìn giữ hòa bình của Việt Nam, cũng như sự ghi nhận, đánh giá tích cực trước những đóng góp của Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của tổ chức này.

Ông Rafael Barbieri, Trưởng đoàn chuyên gia Liên hợp quốc cho biết, khóa tập huấn của Liên hợp quốc về xây dựng kế hoạch quốc gia dành cho sỹ quan cao cấp tại Việt Nam được tổ chức lần thứ tư sau thành công của ba khóa nội dung tương tự diễn ra tại Serbia, Ai Cập, Trung Quốc, đánh dấu một bước tiến đáng kể nhằm bảo đảm chiến lược hợp tác dài hạn trong nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu của Việt Nam./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)