Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng Đại diện Quỹ dân số của Liên hợp quốc tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh sự đóng góp của Văn phòng Quỹ Dân số Liên hợp quốc đối với việc nghiên cứu về tình hình dân số và lao động Việt Nam, khẳng định những nghiên cứu đó đã giúp cho Chính phủ Việt Nam và cá nhân ông có những hiểu biết và thông tin cần thiết để quản lý quá trình phát triển dân số và lao động có lợi cho đất nước một cách lâu dài.

Nhìn nhận việc duy trì mức sinh ổn định là vì sự phát triển của quốc gia, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Quỹ Dân số Liên hợp quốc hợp tác trong việc cung cấp kinh nghiệm về vấn đề phát triển dân số, những bài học về quản lý phát triển dân số, giúp Việt Nam có định hướng quản lý các hoạt động về dân số và phát triển dân số bền vững; đồng thời phối hợp giúp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có những kiến nghị với Chính phủ về bộ máy quản lý dân số và phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách dân số ở Việt Nam.

Trong giai đoạn ngắn hạn, hai bên cùng hợp tác trong việc trao đổi kinh nghiệm quốc tế và nhìn nhận phát triển dân số ở Việt Nam, hoàn thiện báo cáo chung để trình lên Chính phủ về phát triển dân số và nhân lực của Việt Nam trong hiện tại và tương lai vào tháng 8 tới.

Trong năm 2016, hai bên có thể tập trung bàn về chủ đề chăm sóc và thực hiện chính sách đối với người già. Mỗi năm, hai bên sẽ có một báo cáo liên quan đến vấn đề dân số và phát triển.

Đưa ra dẫn chứng tỷ lệ dân số ngày một giảm tại Trung Quốc và Nhật Bản, mặc dù Chính phủ hai nước đã có nhiều biện pháp khuyến khích tăng dân số nhưng tỷ lệ sinh không tăng, bà Ritsu Nacken cho rằng nếu tỷ lệ sinh vẫn tiếp tục giảm, Việt Nam sẽ mất đi nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Đây là một thực tế đáng báo động và Việt Nam nên lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho sự phát triển dân số lâu dài của nước mình.

Đánh giá cao các ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân, bà Ritsu Nacken cho rằng vấn đề dân số không chỉ liên quan đến y tế mà còn liên quan đến sự phát triển nguồn lao động lâu dài của đất nước, đây là điều Quỹ Dân số Liên hợp quốc đang quan tâm./.