Việt Nam dự Hội nghị hợp tác Ấn Độ và các nước CLMV lần 3

Hội nghị hợp tác Ấn Độ-các nước CLMV lần 3, tổ chức ngày 11-13/1, tại thành phố Chennai của Ấn Độ; đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dự.
Việt Nam dự Hội nghị hợp tác Ấn Độ và các nước CLMV lần 3 ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đỗ Huy Bình/Vietnam+)


Hội nghị hợp tác Ấn Độ - các nước CLMV lần thứ ba, từ ngày 11-13/1, tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu của Ấn Độ.

Hội nghị này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ và các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV), Bộ Công Thương Ấn Độ đã phối hợp với Liên Đoàn Công nghiệp của nước này (CII) tổ chức.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cùng lãnh đạo các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Ninh Thuận, Cà Mau và hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ở nhiều lĩnh nông nghiệp, thủy sản, giao thông, đầu tư cơ sở hạ tầng, sản phẩm gia dụng, vật liệu xây dựng...

Với chủ đề “Hội nhập khu vực Ấn Độ - các nước CLMV: Phát triển chuỗi giá trị khu vực,” hội nghị đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường kết nối hội nhập kinh tế và phát triển chuỗi giá trị giữa Ấn Độ với nước CLMV.

Phát biểu tại hội nghị, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Nirmala Shitharaman cho biết thương mại giữa Ấn Độ và các nước CLMV đạt hơn 11 tỷ USD và còn có tiềm năng để tăng trưởng thêm. Liên kết và quan hệ thương mại giữa Ấn Độ với các nước CLMV có thể được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, kết nối và sự hội nhập kinh tế với các chuỗi giá trị khu vực có ý nghĩa then chốt.

Bà hối thúc các ngân hàng Ấn Độ mở các chi nhánh ở nước ngoài và đề xuất một quỹ phát triển dự án để duy trì các cơ sở sản xuất tại các nước CLMV.

Việt Nam dự Hội nghị hợp tác Ấn Độ và các nước CLMV lần 3 ảnh 2Đoàn Chủ tịch Hội nghị. (Ảnh: Đỗ Huy Bình/Vietnam+)

Theo như nghiên cứu, tiềm năng xuất khẩu giữa Ấn Độ và các nước CLMV có thể lên tới 100 tỷ USD.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã có bài phát biểu khẳng định Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao việc Ấn Độ coi trọng và đặt ASEAN là một trong những trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông.”

Bên cạnh mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Ấn Độ còn chú trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các nước CLMV trong khuôn khổ hợp tác Mekong-sông Hằng (MGC).

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhấn mạnh liên kết khu vực nhằm phát triển chuỗi giá trị khu vực ngày càng phổ biến và có vai trò quan trọng. Việc tăng cường hợp tác khu vực, hợp tác giữa các tiểu vùng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, không chỉ đối với các nước thành viên mà còn cả khu vực.

Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến, đề xuất của Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN, bao gồm việc thúc đẩy ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP giữa ASEAN và 6 nước đối tác của ASEAN, trong đó có Ấn Độ trong thời gian tới.

Quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN đã có bước phát triển mạnh và thực chất sau khi Hiệp định thương mại hàng hóa (AITIG) trong khuôn khổ Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN-Ấn Độ có hiệu lực năm 2010. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, mở đường cho quá trình thuận lợi hóa thương mại giữa Ấn Độ và các nước ASEAN, cũng như với các nước CLMV.

Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 cũng sẽ tạo đà cho sự phát triển hợp tác trong trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục