Từ ngày 13-15/3, tại thành phố New York của Mỹ đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Nhân tố trung tâm của hòa bình và an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương” do Hội châu Á (Asia Society) phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore đồng tổ chức.

[Hội thảo Biển Đông diễn ra tại Mỹ từ ngày 13-15/3]

Theo phóng viên TTXVN tại New York, hội thảo có sự tham dự của các học giả, luật sư, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu đến từ Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam với hai học giả từ trong nước là tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó trưởng khoa Khoa Luật quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận bốn chủ đề: nguồn gốc của tranh chấp ở Biển Đông; quan hệ Mỹ-Trung ở Biển Đông; vai trò của luật pháp và quản trị quốc tế; quan điểm của ASEAN về Biển Đông và hệ quả đối với hòa bình và an ninh khu vực và các bài học, đề xuất chính sách.

Trình bày quan điểm của mình, bà Nguyễn Thị Thanh Hà khẳng định Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc về tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Trong khi đó, giáo sư Mỹ Jerome A. Cohen đến từ Đại học Luật New York cho rằng tranh chấp tại Biển Đông liên quan đến luật pháp, chính trị quốc tế vì vậy cần phải áp dụng luật pháp, thể chế quốc tế để giải quyết.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Christopher Hill, hiện là Hiệu trưởng trường Nghiên cứu Quốc tế Josef Korbel, Đại học Denver, cho rằng Trung Quốc có vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Theo ông, Trung Quốc không có lợi gì khi làm gia tăng thêm căng thẳng với các quốc gia láng giềng, các quốc gia có quan hệ gắn bó, thân thiện với mình từ lâu.

Trả lời câu hỏi của học giả đến từ Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc phòng Trung Quốc về những khuyến nghị đối với Trung Quốc để giải quyết vấn đề hiện nay, siáo sư Robert Beckman, Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng Trung Quốc nên tôn trọng luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp hiện nay./.

(TTXVN)