Việt Nam nỗ lực duy trì đà hợp tác quốc phòng trong ASEAN

Việc thông qua và ký Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng là một trong những kết quả quan trọng của Hội nghị ADMM-14.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Được tổ chức lần đầu vào năm 2006, đến nay Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã diễn ra 13 lần, với nhận thức chung của các nước ASEAN về tầm quan trọng chiến lược của một cơ chế hợp tác quốc phòng chính thức trong ASEAN đối với cấu trúc an ninh khu vực.

Sau thành công của việc chủ trì ADMM-4 và ADMM+ vào năm 2010, năm 2020 Việt Nam tiếp tục tổ chức ADMM-14 và ADMM+ lần thứ 7 dưới hình thức trực tuyến vào ngày 9-10/12.

Với hàng loạt hoạt động quân sự-quốc phòng diễn ra trước đó, Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản cho hai hội nghị quan trọng này.

Bên lề Hội nghị ADMM-14, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN đánh giá cao đóng góp của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) trong Năm ASEAN 2020.

Trong năm 2020, tình hình thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các nước ASEAN đã thể hiện tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” trong quan hệ hợp tác nói chung và lĩnh vực quốc phòng nói riêng.

Theo Đại tá Vongxay Inthakham, Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam, dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng các nước ASEAN đã phối hợp triển khai các hoạt động ứng phó một cách thống nhất, thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng đúng như chủ đề các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN trong năm 2020.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong duy trì đà hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh. Hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020 ghi nhận những kết quả tốt, trong đó có những đóng góp tích cực, chủ động của Bộ Quốc phòng Việt Nam với tư cách Chủ tịch ADMM và ADMM+ để thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực,” Đại tá Vongxay Inthakham nhấn mạnh.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14]

Chia sẻ sau khi kết thúc Hội nghị ADMM-14, Đại tá Damrong Simakajornboon, Tùy viên Quốc phòng Thái Lan tại Việt Nam cho rằng: Trong năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã làm tốt việc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ giữa bối cảnh đại dịch.

Đại tá Damrong Simakajornboon nêu rõ, vì dịch COVID-19, các nước không thể gặp nhau trực tiếp, nhưng Việt Nam đã thúc đẩy tổ chức các hội nghị trực tuyến để các nước cùng thảo luận các vấn đề an ninh chung nhằm xây dựng lòng tin, qua đó tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng.

Việc thông qua và ký Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng là một trong những kết quả quan trọng của Hội nghị ADMM-14.

Đại tá Vongxay Inthakham và Đại tá Damrong Simakajornboon cho rằng việc thông qua và ký Tuyên bố chung này đã góp phần thể hiện sự cam kết đối với hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực của các nước ASEAN.

Trong quá trình đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực thúc đẩy sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao giữa các nước ASEAN để các nước cùng nhau hợp tác quốc phòng, vượt qua các khó khăn, thử thách của tình hình khu vực cũng như những diễn biến mới trên thế giới hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục