Hội nghị ADMM-14: Duy trì động lực hợp tác quốc phòng ASEAN

Trong thời gian tới, các nước ASEAN thống nhất về việc tiếp tục tăng cường thúc đẩy tính chủ động, gắn kết ASEAN trong việc thích nghi với quá trình chuyển dịch địa chính trị và địa chiến lược.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 9/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) được Việt Nam tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Sau phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, các đại biểu tham dự đã thông qua chương trình nghị sự, nghe Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng ADSOM Việt Nam báo cáo kết quả Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM).

Hội nghị đã thảo luận để thông qua các Tài liệu khái niệm mới và Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) trong ADMM: Các Tài liệu khái niệm về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị của quốc gia thành viên ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; về Xây dựng mối liên kết giữa Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM); về tăng cường vai trò của Cơ quan Tùy viên Quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN; quy trình hoạt động chuẩn Nhóm thường trực Quân đội ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; quy trình hoạt động chuẩn sáng kiến ASEAN Con mắt của chúng ta.

Bên cạnh đó, các đại biểu dự Hội nghị cũng thảo luận để thông qua Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022; Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; công tác chuẩn bị cho ADMM+ lần thứ 7.

Chia sẻ tại ADMM-14, các nước ASEAN đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, chu đáo, hiệu quả của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14]

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước đã chủ động, kịp thời thích ứng với tình hình mới, tích cực triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra, trong đó có việc tổ chức thành công, đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN thời gian qua; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Hội nghị ADMM-14: Duy trì động lực hợp tác quốc phòng ASEAN ảnh 1Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tham dự Hội nghị ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đồng thời, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao kết quả ADSOM diễn ra ngày 17/11/2020 để chuẩn bị cho ADMM-14; sự hợp tác hiệu quả, kịp thời giữa quân đội các nước ASEAN trong ứng phó với dịch COVID-19; khẳng định bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia, sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN, qua đó nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác, vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Trong thời gian tới, các nước ASEAN thống nhất về việc tiếp tục tăng cường thúc đẩy tính chủ động, gắn kết ASEAN trong việc thích nghi với quá trình chuyển dịch địa chính trị và địa chiến lược, thông qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các thành viên ASEAN cũng như với các nước Cộng, nhằm ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hội nghị ADMM-14 đã thông qua một số Tài liệu khái niệm và Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) trong ADMM và Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022; thông qua và ký Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, thể hiện mạnh mẽ sự đoàn kết, thống nhất, cam kết đối với hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực của các nước ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục