Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng trong khối ASEAN

Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, phát huy vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ADMM và ADMM+
Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng trong khối ASEAN ảnh 1Quang cảnh hội nghị tại Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 16/11, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) diễn ra dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, phát huy vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng bày tỏ vui mừng khi gặp lại các đồng nghiệp ASEAN kể từ sau Hội nghị trực tuyến ADSOM WG vào tháng 5/2020. Nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp khiến Hội nghị ADSOM WG phải chuyển sang tổ chức theo hình thức trực tuyến, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cảm ơn sự tham gia đầy đủ của Trưởng ADSOM WG các nước cũng như đại diện Ban Thư ký ASEAN tại hội nghị trực tuyến lần này.

Tại hội nghị, Trưởng ADSOM WG các nước và đại diện Ban Thư ký ASEAN đã cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN từ Hội nghị trực tuyến ADSOM WG vào tháng 5/2020 đến nay. Các đại biểu đã thảo luận về những khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM, cùng với đó là dự thảo các Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM lần thứ 14 và ADMM+ lần thứ 7 dự kiến được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tháng 12 tới đây.

Trưởng ADSOM WG các nước và đại diện Ban Thư ký ASEAN cũng đã thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) sẽ được tổ chức vào ngày 17/11, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+ WG) vào ngày 18/11 và Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+) vào ngày 19/11 tới.

[ADMM-14 và ADMM+ lần thứ 7 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến]

Bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác mạng lưới chuyên gia quốc phòng về lĩnh vực hóa học, đại diện Singapore đề nghị các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác chuyên sâu, tạo kênh kết nối hiệu quả để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra như dịch COVID-19.

Theo đại diện phía Singapore, bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu vắcxin COVID-19, Singapore đã tổ chức hội nghị khoa học trực tuyến về dịch bệnh truyền nhiễm vào tháng 6/2020, hội thảo về nâng cao năng lực xét nghiệm và vận chuyển các mẫu bệnh phẩm đảm bảo an toàn sinh học vào tháng 11/2020 với sự tham gia của các chuyên gia hóa học, sinh học đến từ các nước ASEAN.

Cảm ơn các nước thành viên ASEAN đã ủng hộ các sáng kiến của Singapore nhằm nâng cao năng lực ứng phó với những thách thức trong khu vực, đại diện Singapore cho biết nước này hiện vẫn tích cực chia sẻ thông tin về dịch COVID-19 thông qua các trang điện tử. 

Trong khi đó, đại diện từ Thái Lan cho biết nước này hồi tháng 8/2020 đã tổ chức hội thảo về việc nâng cao vai trò của các cơ quan quốc phòng ASEAN trong hỗ trợ quản lý biên giới với sự góp mặt của đại diện Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc, đại diện Bộ Quốc phòng các nước ASEAN, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Bangkok.

Hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy vai trò của các cơ quan quốc phòng về quản lý biên giới, với mong muốn các cơ quan quốc phòng ASEAN sẽ có những đóng góp hữu hiệu trên lĩnh vực này. Trong quá trình thảo luận nhóm, hội thảo đã nhận được nhiều đóng góp từ đại diện các nước thành viên về những ý tưởng, kinh nghiệm trong quản lý biên giới và phòng, chống tội phạm ở khu vực.

Tuy nhiên, theo đại diện Thái Lan, mỗi quốc gia có mô hình riêng về quản lý biên giới, do vậy, sự hiểu biết về hệ thống quản lý biên giới của nhau giữa các nước ASEAN là rất quan trọng trong quá trình phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn biên giới và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia./.

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng trong khối ASEAN ảnh 2Trung tướng Vũ Chiến Thắng chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục