Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14

ASEAN vẫn duy trì được đà hợp tác quốc phòng thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 ảnh 1Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khai mạc hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 9/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) được Việt Nam tổ chức dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.

Dự Hội nghị tại điểm cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

[Duy trì đoàn kết, uy tín của ASEAN trong hợp tác quốc phòng đa phương]

Bày tỏ vui mừng được gặp lại các Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN kể từ sau ADMM hẹp vào tháng 2 tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết do điều kiện khách quan, Hội nghị ADMM-14 không thể tổ chức bằng hình thức trực tiếp như kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tin tưởng rằng việc tổ chức Hội nghị ADMM-14 theo hình thức trực tuyến không những không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong ASEAN, mà còn thể hiện sự ứng phó kịp thời của các nước trước những diễn biến mới.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam kể từ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đến nay.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 ảnh 2Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tham dự Hội nghị ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh đại dịch do COVID-19 gây ra đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân trên khắp thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực và cả thế giới, thậm chí có nguy cơ làm biến đổi địa chính trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN phải chịu đựng liên tiếp những đợt thiên tai, bão lụt, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và của, để lại hậu quả kinh tế-xã hội lâu dài.

Hòa bình, ổn định của khu vực lại càng mong manh hơn trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng, an ninh nguồn nước...

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, ASEAN đã thể hiện tinh thần “gắn kết” và “chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề Năm ASEAN 2020.

Mặc dù nhiều hoạt động bị hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng các nước ASEAN lại chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống COVID-19 với kết quả cụ thể là một loạt các sáng kiến như Quỹ ASEAN về ứng phó COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tổng thể phục hồi ASEAN hậu COVID-19 đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 ảnh 3Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, với Tuỳ viên Quốc phòng các nước ASEAN tham dự hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng: “Trong lĩnh vực quốc phòng, mặc dù Bộ Quốc phòng và Quân đội đều là lực lượng nòng cốt trong nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong phòng, chống dịch COVID-19, ASEAN vẫn duy trì được đà hợp tác quốc phòng thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến."

"Trên cơ sở Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền tháng 2/2020, các nước ASEAN đã đẩy mạnh hợp tác phòng, chống COVID-19 thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế, hợp tác kiểm soát di chuyển xuyên biên giới, hợp tác phát triển bộ xét nghiệm, vắcxin... và tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng, chống COVID-19 của lực lượng Quân y ASEAN vào tháng 5/2020,” Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ cùng nhau xem xét, thông qua một loạt các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN, Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020 - 2022, đặc biệt là Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 10/12 và một số nội dung liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục