Viet Nam ung ho viec tang cuong hop tac giua OSCE va Hoi dong Bao an hinh anh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chủ trì phiên họp tổng kết. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 6/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp nghe báo cáo về hoạt động của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề về châu Âu của Albania, Chủ tịch OSCE 2020, Edi Rama đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Chủ tịch OSCE khẳng định OSCE và Liên hợp quốc là các đối tác đương nhiên của nhau và 3 nội dung ưu tiên của tổ chức này trong năm 2020 gồm thúc đẩy giải quyết xung đột trên thực địa, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Moldova, Gruzia và khu vực Nagorno-Karabakh; thực hiện các cam kết của OSCE nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh cũng như chống tham nhũng, chống khủng bố, buôn lậu và phổ biến vũ khí; và thiết lập sự ổn định trong khu vực thông qua đối thoại của OSCE với người dân, tổ chức xã hội dân sự nhằm bảo đảm nhân quyền, quyền của các nhóm thiểu số, chống buôn người, tình trạng phân biệt đối xử và sự phổ biến các phát ngôn thù địch.

[Nhiều nước đánh giá Việt Nam đảm trách xuất sắc vị trí Chủ tịch HĐBA]

Các nước thành viên của Hội đồng Bảo an phát biểu ủng hộ sự hợp tác với OSCE, ủng hộ vai trò của tổ chức này trong thúc đẩy đối thoại và hỗ trợ nhân đạo trên thực địa tại các điểm nóng có xung đột ở châu Âu, đặc biệt là vai trò hỗ trợ và thúc đẩy thực hiện các Thoả thuận Minsk trong vấn đề Ukraine.

Các nước cũng nhấn mạnh các lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác như bảo đảm và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy quyền con người, tuân thủ pháp luật, bảo vệ thường dân trong khu vực xung đột, chống buôn người và khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã hoan nghênh những hoạt động hỗ trợ nhân đạo, trung gian, hòa giải và thúc đẩy tiến trình hòa bình của OSCE tại các điểm nóng ở châu Âu cũng như ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa OSCE và Hội đồng Bảo an phù hợp với Chương VIII trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại sứ nhấn mạnh hoạt động của các tổ chức khu vực phải tuân thủ Hiến Chương Liên hợp quốc và ủng hộ vai trò của OSCE trong giám sát và hỗ trợ thực hiện các thỏa thuận Minsk, nhắc lại nguyên tắc giải quyết hoà bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, trước đây là Hội nghị về An ninh và Hợp tác châu Âu (CSCE) được thành lập vào năm 1975 và có tên gọi và phương thức hoạt động như hiện nay kể từ năm 1994.

OSCE gồm 57 quốc gia thành viên thuộc các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và Nam Á, trong đó có 4 trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (Anh, Mỹ, Nga, Pháp)./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)