Ca sỹ Việt Tú. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Mang tên “Mộc” – album mới của ca sỹ Việt Tú tuyển lựa các ca khúc nhạc vàng được thu âm trực tiếp theo phong cách acoustic.

Được thực hiện trong vòng hơn một năm, “Mộc” tập hợp những tình khúc nhạc vàng nổi tiếng một thời như “Hoa trinh nữ,” “Xóm đêm,” “Lạnh trọn đêm mưa,” “Trộm nhìn nhau,” “Phận tơ tằm”...

Hướng đến hơi thở mộc mạc của nhạc vàng những năm 70-80, “Mộc" cũng chính là một sự liều lĩnh của Việt Tú, bởi dòng nhạc bolero đang được khán giả đón nhận và yêu thích, cũng có khá nhiều các ca sỹ trẻ chuyển sang dòng nhạc này, và đây cũng là dòng nhạc gây nhiều tranh cãi nhất trong thời gian vừa qua. Vậy nên, bài toán đặt ra cho Việt Tú là làm sao hát mà không bị lẫn, vẫn đúng tinh thần của bài hát nhưng phải “làm mới.”

Việt Tú muốn đưa khán giả quay lại với khoảng không gian của ký ức ngày nào, những hình ảnh của ai đó cầm cây đàn guitar, ngồi trên chiếu, cạnh chén nước chè bên những người bạn, gảy vài điệu bolero và ngân nga những câu hát quen thuộc nhưng lại ngấm sâu vào lòng người… từ những ngày rất xưa.

Một điều khó khăn cho Việt Tú khi thực hiện album này, đó là toàn bộ album được thu live trực tiếp cả giọng hát và nhạc cụ. May mắn, Việt Tú tìm đến một người anh trong nghề với tiếng đàn guitar mộc mạc nhưng đầy cảm xúc... là nghệ sỹ Văn Đạo.

'Mộc' được thiết kế cầu kỳ và đẹp mắt. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Thu live đòi hỏi sự kỳ công. Nếu ca sỹ hát sai thì cả ban nhạc sẽ cùng phải đánh lại từ đầu, rất phức tạp. Mặc dù mấy anh em đã tập luyện kỹ càng rồi, ấy thế mà vào phòng thu, cứ hát sai là cả mấy anh em lại sửa,... nhiều khi nản muốn bỏ vì nó quá vất vả và kỳ công” – Việt Tú chia sẻ.

Tiếng hát Việt Tú ngân lên mộc mạc, hoà quyện với tiếng ghi ta gỗ một mạc, với những lời ca mộc mạc, sâu lắng, gần gũi đã thực sự lay động khán giả. Không chỉ là giọng hát, cả tiếng đàn cũng “thổn thức” cảm xúc bởi được thu âm trực tiếp cùng ca sỹ, nhạc công cũng đã dồn hết tình cảm của mình vào ngón đàn để hoà quyện với tiếng hát nhằm tạo nên những cung bậc cảm xúc dâng trào, mãnh liệt nhất cho người nghe.

Ra mắt khi miền Bắc bắt đầu đón những cơn gió se lạnh của mùa Đông, “Mộc” như một món quà hết sức thú vị cho khán giả yêu nhạc, những người lái xe, các quán cafe hoặc những người thích nghe những không gian âm thanh sống động và chân thực./.