Công nhân may hàng may mặc xuất khẩu tại công ty TNHH Hoan Vinh (xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, Tiền Giang). (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27 và 28/3, Mỹ và Việt Nam đã họp trong khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) của hai nước để thảo luận về việc làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề thương mại song phương còn tồn tại.

Đáng lưu ý, phía Mỹ đã sử dụng cuộc gặp như một cơ hội để khẳng định lại cam kết của Chính phủ Tổng thống Donald Trump về mở rộng quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Trong cuộc họp này, các đại diện của Mỹ cũng kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, bao gồm các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch và quản trị tốt, và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Trong khi đó, phía Việt Nam cũng đã cập nhật cho đoàn của Mỹ về kế hoạch thực hiện cải cách lao động của mình.

Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại về những vấn đề này và khởi động các nhóm công tác tập trung giải quyết các vấn đề song phương, bắt đầu với các nhóm về các vấn đề nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hàng công nghiệp, các vấn đề sở hữu trí tuệ và thương mại số.

Được biết, phía Mỹ đã xem xét việc Việt Nam thực hiện hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định Công nghệ Thông tin mở rộng của WTO. Ngoài ra, các nhóm của Mỹ và Việt Nam đã thảo luận cách họ có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy lợi ích chung của họ trong việc xây dựng quan hệ Mỹ-ASEAN.

Cuộc gặp TIFA này là cuộc gặp đầu tiên kể từ năm 2011 giữa Việt Nam và Mỹ. Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA và các nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Mỹ, với thương mại hàng hoá hai chiều đạt 52,3 tỷ USD. Cũng trong năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Mỹ với xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD./.