Hai thám tử thuộc Sở cảnh sát bang NSW làm việc với đại diện Vietnam Airlines, Chủ tịch VDS và các du học sinh tại Văn phòng Vietnam Airlines ở Sydney. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Liên quan đến vụ việc Vi Tran lừa đảo bán vé qua Facebook với hàng trăm du học sinh tại Australia, tối 7/1, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức khẳng định, Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines.

Theo đánh giá của cảnh sát Australia, việc mua bán giữa khách hàng với Vi Tran là các giao dịch dân sự giữa các cá nhân, không liên quan đến Vietnam Airlines. Cảnh sát khuyến cáo các nạn nhân đưa vụ việc ra cơ quan bảo vệ người tiêu dùng (Fair Trading) để đòi lại quyền lợi.

Tuy không liên quan đến các giao dịch này nhưng ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Vietnam Airlines đã chủ động làm việc trực tiếp, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Hội du học sinh Việt Nam tại Australia (VDS), một số nạn nhân và cảnh sát của nước sở tại để thu thập thông tin và tìm hướng giải quyết. Hãng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với cảnh sát Australia để điều tra về Vi Tran.

“Đối với những vé đã đặt mua mà được cho là sẽ đi trên các chuyến Vietnam Airlines, hãng sẽ hỗ trợ tối đa việc tra cứu thông tin tình trạng vé để hành khách có những xử lý thích hợp,” đại diện Vietnam Ảilines cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Vietnam Airlines một lần nữa khuyến nghị các giao dịch mua vé chỉ nên thực hiện tại website www.vietnamairlines.com, phòng vé hoặc đại lý được ủy quyền của Vietnam Airlines có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại tránh các hành vi gian lận thương mại không mong muốn.

Khi có vấn đề gì phát sinh, đề nghị liên hệ trực tiếp với văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại Australia, số điện thoại +00 612 9285 4700.

Ngay sau khi nhận được các tin báo về sự việc mua vé bay giả của du học sinh tại Australia, ngày 7/1, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Australia đã bắt đầu thu thập thông tin để điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam ở nước này bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng xã hội facebook.

Theo thống kê mà Chủ tịch VDS Hoàng Anh thu thập được trong đêm 6/1, có hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne (bang Victoria) thông báo họ bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam qua một facebooker lấy nickname là Vi Tran trên mạng xã hội facebook. Tổng số tiền mà các sinh viên này đã bỏ ra để đặt vé của Vi Tran lên tới trên 500.000 AUD (tương đương gần 8 tỷ đồng Việt Nam).

Đây là vụ việc được xem là lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan tới một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Australia.

Các du học sinh cho biết việc trao đổi, đặt mua vé máy bay khứ hồi về nước hoàn toàn diễn ra qua mạng facebook và điện thoại với một người nữ lấy tên Vi Tran. Trên thực tế, không ai biết Vi Tran có phải là đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines hay không.

Sau khi đặt mua vé, các du học sinh được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản (đến nay đã xác định có 3 tài khoản khác nhau, trong đó 2 tài khoản là của các đại lý bán vé máy bay) và sẽ nhận được thông báo đặt chỗ (được hứa đến ngày gần đi sẽ nhận tiếp vé) hay vé điện tử, nhưng khi làm thủ tục mới biết là vé giả.

Một số trường hợp may mắn hơn đã phát hiện vé máy bay giả khi ra sân bay, kịp thời liên lạc lại được nơi bán vé và được mua vé thật, song chỉ được vé chiều về, còn chiều từ Việt Nam sang vẫn phải bỏ tiền túi.

Trang facebook Vi Tran hiện đã đóng khoảng 1 tuần nay, số điện thoại liên lạc của người này cũng bị cắt, không thể liên lạc được.

Các du học sinh cho hay, hình thức bán vé máy bay về Việt Nam qua mạng facebook của Vi Tran hoạt động được hơn một năm nay.

Thời gian đầu, Vi Tran sẵn sàng bán vé máy bay lỗ (giá vé khứ hồi trên trang facebook này thường rẻ hơn từ 300-700 AUD so với đặt mua ở đại lý chính thức). Chính vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu đặt mua vé máy bay của Vi Tran, uy tín của người này cũng lan nhanh trong cộng đồng mạng du học sinh Việt Nam ở Australia.

Tết Nguyên đán đã gần kề, các du học sinh mua phải vé máy bay giả từ tháng Sáu, tháng Bảy năm 2015 hiện rất hoang mang, bởi họ không chỉ mất tiền "oan" mà ở thời điểm này còn rất khó mua vé máy bay để về ăn Tết cùng gia đình.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Lương Thanh Nghị nhận định đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia.

Đại sứ cho biết: “Có thể nói đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn, hoạt động tinh vi, lợi dụng lòng tin của sinh viên để trục lợi. Không loại trừ khả năng có một nhóm người Việt cấu kết với nhau để lừa đảo."

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Về việc các cơ quan đại diện của Việt Nam có thể làm được gì để hỗ trợ các nạn nhân, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trước mắt, Đại sứ quán và trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã gặp gỡ trao đổi với Hội sinh viên Việt Nam tại Sydney, nơi có nhiều sinh viên Việt Nam trở thành nạn nhân của vụ việc, để nắm tình hình cụ thể, đồng thời hướng dẫn các em tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật sở tại và thông báo cho các cơ quan chức năng Australia.

Mặt khác, Đại sứ quán cũng đã đề nghị Văn phòng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Australia có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, trước hết là xác thực vé cho những người đã trả tiền và chuẩn bị về nước, tránh để sinh viên và bà con người Việt gặp thêm những rắc rối về sau.

Đại sứ khẳng định các cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ theo sát và thúc đẩy các cơ quan chức năng Australia khẩn trương giải quyết vụ việc này./.