Vĩnh biệt nữ tiểu thuyết gia lịch sử Hilary Mantel

Tiểu thuyết gia lịch sử Hilary Mantel - nhà văn người Anh đầu tiên từng 2 lần đoạt giải thưởng văn học Booker với hàng triệu cuốn sách được bán trên toàn thế giới - đã qua đời ngày 22/9, ở tuổi 70.
Vĩnh biệt nữ tiểu thuyết gia lịch sử Hilary Mantel ảnh 1Tiểu thuyết gia lịch sử Hilary Mantel. (Nguồn: AFP)

Tiểu thuyết gia lịch sử Hilary Mantel - nhà văn người Anh đầu tiên từng 2 lần đoạt giải thưởng văn học Booker với hàng triệu cuốn sách được bán trên toàn thế giới - đã qua đời ngày 22/9, ở tuổi 70. 

Nhà xuất bản 4th Estate Books - nơi phát hành những tác phẩm của nữ văn sĩ ngày 23/9 đã xác nhận thông tin trên. Thông cáo của nhà xuất bản này nêu rõ: "Chúng tôi rất đau lòng khi tác giả mà chúng ta yêu quý - Dame Hilary Mantel - đã qua đời. Chúng tôi xin được chia sẻ nỗi đau này với gia đình và bạn bè của bà, đặc biệt là với chồng của bà - ông Gerald. Đây là một mất mát to lớn và chúng tôi xin được cảm ơn gia tài văn chương tuyệt vời mà bà đã để lại."

Trong sự nghiệp cầm bút của mình, nữ văn sỹ Mantel đã cho ra đời nhiều tác phẩm ấn tượng. Hai trong số các tác phẩm này là "Wolf Hall" và "Bring Up the Bodies" đã xuất sắc nhận được giải Booker - giải thưởng văn học danh giá lâu đời tại Anh, được trao hàng năm cho các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh, xuất bản tại Anh và Ireland.

[Vĩnh biệt đạo diễn huyền thoại người Pháp Jean-Luc Godard]

"Wolf Hall" (xuất bản năm 2009) và "Bring Up the Bodies" (năm 2012) là hai phần đầu tiên trong bộ tiểu thuyết 3 tập mang tên "The Wolf Hall Trilogy". Cả hai tác phẩm này đều đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt - lần lượt dưới các tựa đề "Lâu đài Sói" và "Đến đoạn đầu đài."

Theo đánh giá của nhà xuất bản 4th Estate Books, "Hilary Mantel là một trong những tiểu thuyết gia người Anh vĩ đại nhất của thế kỷ này và những tác phẩm được độc giả yêu thích của bà là những tác phẩm kinh điển ở thời kỳ hiện đại".

Nhà phê bình văn học Nicholas Pearson nhận định: "Bà Hilary có nhãn quan độc đáo về thế giới... Mỗi cuốn sách của bà là những áng văn khó quên của những câu văn bất hủ, những nhân vật khó quên và cái nhìn sâu sắc, đáng chú ý. Bà dường như nắm được mọi sự vận động của thế giới. Bà đã được giới phê bình ngưỡng mộ trong một thời gian dài, nhưng "The Wolf Hall Trilogy" mới chính là chùm tác phẩm đã mang lại cho bà lượng độc giả rộng lớn mà bà xứng đáng có được từ lâu"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục