VinTech sẽ hỗ trợ cho startup Việt Nam như mô hình Thung lũng Silicon

VinTech Fund được hình thành với mục tiêu tài trợ và hỗ trợ nguồn lực để hiện thực hóa các sản phẩm khoa học công nghệ có lợi thế cạnh tranh vượt trội, có tiềm năng thương mại hóa...
VinTech sẽ hỗ trợ cho startup Việt Nam như mô hình Thung lũng Silicon ảnh 1Bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 22/5 tại Hà Nội, VinTech City đã phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức buổi Hội thảo về Nguồn nhân lực công nghệ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ đồng thời Công bố các chương trình hỗ trợ Nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ.

Theo Bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City, năm 2018, Tập đoàn Vingroup đã công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ-công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028 sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính. VinTech City thuộc Công ty VinTech được Vingroup thành lập hướng đến mô hình thung lũng Silicon Valley của Mỹ.  

[VinGroup hướng tới Tập đoàn Công nghệ hàng đầu khu vực trước năm 2030]

Thời gian qua, VinTech đã ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam để thiết kế các hoạt động hợp tác và tài trợ. Lãnh đạo VinTech City cho biết qua khảo sát tại 54 trường đại học cho thấy, còn thiếu những hoạt động bài bản trong trường đại học để có thể phát triển được nguồn nhân lực chất lượng cao.

VinTech chia nguồn nhân lực công nghệ thành 3 nhóm bao gồm: nguồn nhân lực công nghệ đang được đào tạo tại các trường, đội ngũ senior có khả năng tạo ra sản phẩm và định hướng cho thị trường và các chuyên gia công nghệ Việt trên toàn cầu.

Từ đó, VinTech đưa ra các hoạt động cho từng nhóm đối tượng cụ thể, trong đó Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund được hình thành với mục tiêu tài trợ và hỗ trợ nguồn lực để hiện thực hóa các sản phẩm khoa học công nghệ có lợi thế cạnh tranh vượt trội, có tiềm năng thương mại hóa. Trong năm 2019, quỹ này dự kiến tài trợ 15 đề tài, nhận hồ sơ đăng ký đến 15/6/2019.

"Mức tài trợ của chúng tôi tương đồng và thuộc top cao so các chương trình tài trợ cho các nghiên cứu ứng dụng ở giai đoạn đầu tiên của một số quốc gia trên thế giới. Mỗi đề tài nghiên cứu nếu được xét duyệt sẽ được cấp nguồn tài chính với số tiền lên đến 10 tỷ đồng (500.000 USD)," bà Phi cho biết.

VinTech sẽ hỗ trợ cho startup Việt Nam như mô hình Thung lũng Silicon ảnh 2VinTech đã ký thỏa thuận cung cấp 6 suất học bổng toàn phần cho các sinh viên trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Về câu chuyện xây dựng VinTech City như một ‘Silicon Valley’ của Việt Nam, bà Phi nhấn mạnh: "Có 3 bài học tạo nên sự thành công của thung lũng Silicon đó là nhân lực công nghệ; sản phẩm công nghệ có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh và một hệ sinh thái hỗ trợ. Chúng tôi kỳ vọng VinTech City là một hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện cho các startup công nghệ như mô hình thung lũng Silicon."

Theo bà, "Make in Vietnam" là một thông điệp truyền cảm hứng nhưng dưới góc độ khởi nghiệp, phải suy nghĩ đến cái gốc của bài toán, đó là nguồn nhân lực.

"Tư duy khởi nghiệp ở trường đại học là một vấn đề rất quan trọng trong việc đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Chúng ta nói rất nhiều đến startup ở các trường đại học nhưng lại chưa có mô hình đào tạo bài bản. Chúng ta cũng chưa có kênh để các sản phẩm startup có hệ sinh thái có thể tiếp cận với thị trường, tiếp cận với giai đoạn thương mại hóa sớm hơn," bà Phi nhận định.

Theo bà, VinTech cam kết sẽ tài trợ và hỗ trợ hoạt động câu lạc bộ công nghệ và khởi nghiệp trong sinh viên, tài trợ lab nghiên cứu, hỗ trợ nguồn lực hiện thực hóa sản phẩm khoa học công nghệ có tính ức dụng cao vào thực tế.

Ngoài tài chính, VinTech City cũng sẽ xây dựng các phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học - công nghệ ứng dụng nhằm tạo ra đột phá, đóng vai trò làm trung tâm trao đổi tri thức, ứng dụng giải pháp giữa trường đại học và doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm. 

Việc đầu tư vào nguồn nhân lực công nghệ có thể giúp VinTech City sử dụng được tại chỗ nguồn nhân lực và điều đó sẽ góp phần tạo ra lợi thế lớn trước hết là đối với hoạt động của công ty, sau đó là đóng góp vào khát vọng "Make in Vietnam" và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. 

Cũng tại buổi Hội thảo, VinTech đã ký biên bản thỏa thuận cung cấp học bổng toàn phần hàng năm dành cho 6 sinh viên các nước đến từ các nước ASEAN trong suốt quá trình đào tạo kéo dài 4 năm tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục