'Make in Vietnam' sẽ giúp Việt Nam thịnh vượng và hòa bình lâu dài

"Make in Vietnam" không chỉ giúp Việt Nam thịnh vượng mà còn làm cho đất nước có sự hòa bình lâu dài khi góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 9/5, lần đầu tiên Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Có chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” cùng khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam,” sự kiện nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt với khát vọng đưa đất nước thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp phát triển.

Sự kiện này có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và hơn 1.000 đại biểu gồm đại diện các ủy ban, ban, bộ, ngành, địa phương; các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. 

'Mảnh đất' phát triển doanh nghiệp công nghệ

Phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, cuộc cách mạng số và đặc biệt sự phát triển mới của nó là Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra những cơ hội mới và thời cơ cho Việt Nam. Công nghệ có thể giải những bài toán Việt Nam một cách hiệu quả. Việt Nam với những vấn đề của mình chính là thị trường để sinh ra và phát triển những doanh nghiệp công nghệ.

Việt Nam cũng là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, đi ra toàn cầu, giải những bài toán toàn cầu. Sử dụng công nghệ hiện đại, phát triển công nghệ mới từ đó làm ra giải pháp và sản phẩm để thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Và cũng từ đó Việt Nam trở thành một nước phát triển và hùng cường.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên tổ chức diễn đàn ở tầm quốc gia để tuyên bố một chiến lược quan trọng liên quan đến tương lai và vận mệnh của Việt Nam đó là chiến lược về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

[Lần đầu tổ chức Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ]

"Make in Vietnam chính là tuyên bố của chúng ta. Dán bảo hành Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam. Nếu chúng ta tiếp tục chỉ lắp ráp sẽ không giải được bài toán năng suất lao động, thoát bẫy thu nhập trung bình. Đây cũng là trách nhiệm của chúng ta như một quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu. Việt Nam cũng phải đóng góp cho nhân loại, đóng góp cho sự phát triển công nghệ của nhân loại," ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông, "Make in Vietnam" không chỉ giúp Việt Nam thịnh vượng mà còn làm cho đất nước có sự hòa bình lâu dài khi góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Ngày nay bất kỳ công ty nào, dù cung cấp sản phẩm hay dịch vụ đều liên quan đến công nghệ. Phát triển doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam phải là ưu tiên số một.

Muốn có doanh nghiệp công nghệ thì việc tạo ra thị trường là vấn đề quan trọng nhất. Chính phủ là 'hộ' chi tiêu lớn nhất của quốc gia, nếu Chính phủ mua sắm hướng vào các sản phẩm công nghệ sẽ góp phần đáng kể nhất là trong giai đoạn đầu để sinh ra các công ty công nghệ. Chuyển đổi số quốc gia diễn ra nhanh và trong phạm vi toàn quốc trong mọi lĩnh vực từ doanh nghiệp đến Chính phủ và xã hội cũng sẽ tạo ra thị trường vô cùng lớn cho doanh nghiệp công nghệ số.

'Make in Vietnam' sẽ giúp Việt Nam thịnh vượng và hòa bình lâu dài ảnh 1Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm hướng tới một nền kinh tế số và xã hội số. 

"Nói đến công nghệ là nói đến nhân tài, người Việt Nam chúng ta thông minh thích ứng nhanh với sự thay đổi, có khả năng may đo sản phẩm theo nhu cầu cá nhân," ông Hùng nói.

'Hút' nhân tài toàn cầu

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng kêu gọi những người Việt Nam ở nước ngoài đã đến lúc trở về đất nước để góp phần xây dựng Việt Nam hùng cường.

"Có rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã đến lúc trở về hoặc kết nối với Việt Nam để xây nên những doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam. Chúng ta sẽ tạo ra điều kiện để nhân tài toàn cầu hội tụ về đây, cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, các mô hình kinh doanh mới. Cái gì chưa biết quản lý thế nào sẽ cho phép thử nghiệm trong một không gian và thời gian giới hạn. Những đặc khu công nghệ, đặc khu đổi mới sáng tạo với nội hàm là nơi thử nghiệm các cơ chế vượt trội dành cho các doanh nghiệp công nghệ có thể được Chính phủ xem xét," Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Hùng cũng chia sẻ, diễn đàn sẽ lắng nghe để Việt Nam có thể thu hút nhân tài toàn cầu. Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam ở các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, bất động sản... đã thành công, có quy mô thị trường, nguồn lực tài chính,... có tinh thần khởi nghiệp cần phải đầu tư vào phát triển công nghệ, công nghiệp hình thành nên các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có quy mô lớn.

Đây không chỉ là lời kêu gọi, đây là trách nhiệm đối với đất nước, cũng chính là tương lai của những công ty này. Một số công ty dịch vụ của Việt Nam tuyên bố chiến lược mới về một tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại dịch vụ như Viettel, VinGroup, VNPT...

Nhiều quốc gia đã hóa rồng về cơ bản trên nền tảng một số tập đoàn công nghệ lớn. Chính phủ sẽ xem xét tạo điều kiện để phát triển một số tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam...

Ông Hùng cho hay, Việt Nam rất cần các khởi nghiệp công nghệ. Khả thi hơn là bước đầu những công ty này sử dụng công nghệ của nhân loại để phát triển các giải pháp, sản phẩm hoặc cung cấp các dịch vụ công nghệ cho các công ty khác; tiếp theo sẽ phát triển công nghệ.

Chính những công ty công nghệ quy mô nhỏ này sẽ tạo nên một cuộc cách mạng toàn dân về phát triển và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Việt Nam luôn thành công khi phát động được toàn dân và hàng chục, hàng trăm ngàn những khởi nghiệp công nghệ này sẽ hình thành lên một số 'người khổng lồ' công nghệ Việt Nam.

Bộ trưởng Hùng cũng khẳng định vai trò to lớn của việc đổi mới giáo dục và áp dụng công nghệ vào giáo dục. Theo ông, đất nước hóa rồng phải mất nhiều thập kỷ, sự chuyển đổi của tất cả mọi người  trong xã hội đó và đó là câu chuyện giáo dục. Từ giáo dục phổ thông đến đại học và môi trường học ngoài đời trong đó đổi mới giáo dục là dạy ict và ngoại ngữ là bắt buộc ở phổ thông.

"Gần đây người ta nói đến mỗi người phải biết 3 ngôn ngữ, ngôn ngữ mẹ đẻ để duy trì văn hóa, ngôn ngữ tiếng Anh để hội nhập quốc tế và ngôn ngữ ICT để giao tiếp với máy móc. Tất cả chúng ta đều đặt nhiều hy vọng vào những đổi mới giáo dục và trước mắt áp dụng công nghệ mới, công nghệ ICT vào giáo dục, nơi ứng dụng công nghệ đầu tiên. Và những doanh nghiệp công nghệ đầu tiên cũng rất nên là các doanh nghiệp công nghệ giáo dục," ông nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Diễn đàn quốc gia về phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là lần đầu tiên bàn sâu về một câu chuyến quá lớn và mới của đất nước. Không kỳ vọng giải quyết được hết các vấn đề, nhưng ông cho rằng đây sẽ là quá trình học hỏi không ngừng, điều chỉnh không ngừng. 

"Hôm nay là một ngày quan trọng bởi chúng ta đặt ra một khát vọng, một tầm nhìn và chúng ta nhìn thấy phần đầu của con đường đi và đặc biệt có niềm tin vào tương lai của Việt Nam, niềm tin của công nghệ và sự phát triển của những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, vai trò của nó trong sự cường thịnh của đất nước," người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông chốt lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục