Vo dap thuy dien o Lao: Dan o ha luu duoc thong bao so tan truoc su co hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ ngày 24/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Người dân Lào sinh sống tại khu vực hạ lưu đập thủy điện Sepien Senamnoi đã nhận được thông báo yêu cầu sơ tán vài giờ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện này ngày 23/7.

Theo hãng tin AFP của Pháp, Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc - một trong những đối tác tham gia thầu xây dựng đập thủy điện Sepien Senamnoi, thông báo công ty này đã phát hiện hiện tượng sạt lở bất thường ở phần đỉnh của công trình thủy điện vào lúc 21 giờ ngày 22/7 giờ địa phương, tức 24 giờ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện này.

Công tác sửa chữa ngay lập tức được xúc tiến, song mưa lớn đã cản trở công tác này. Đến sáng 23/7, một trong hai đập chính của dự án là Xe-Namnoy buộc phải xả lũ để giảm áp lực đối với đập Sepien Senamnoi.

[Chính phủ Lào thông báo huyện Sanamxay là vùng thiên tai khẩn cấp]

Tuy nhiên, SK E&C thông báo diễn biến ngày càng xấu đi vào buổi chiều cùng ngày, buộc công ty này đưa ra thông báo yêu cầu người dân tại vùng hạ lưu sơ tán. SK E&C đang phối hợp với Chính phủ Lào triển khai lực lượng cứu hộ tới hỗ trợ người dân địa phương và khắc phục hậu quả sau sự cố trên.

Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20 giờ ngày 23/7 theo giờ Việt Nam. Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có năm bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe, Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin.

Theo Hãng thông tấn Lào (KPL), vụ vỡ đập đã ảnh hưởng đến 1.300 hộ gia đình. Theo thông tin mới nhất, đã có người thiệt mạng trong sự cố vỡ đập này, trong khi còn nhiều người mất tích. Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn.

Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực, thuốc men, nước uống, tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác cho người dân vùng bị nạn. Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Đập thủy điện này dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước.

Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện tại con đập trên sẽ xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước./.
(TTXVN/Vietnam+)