Volkswagen chi "khủng" để dàn xếp bê bối khí thải tại Mỹ

Chi phí dàn xếp các vụ kiện dân sự của Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen của Đức liên quan tới bê bối gian lận khí thải đã lên tới 15 tỷ USD.
Volkswagen chi "khủng" để dàn xếp bê bối khí thải tại Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: digitaltrends.com)

Chi phí dàn xếp các vụ kiện dân sự của Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen của Đức liên quan tới bê bối gian lận khí thải đã lên tới 15 tỷ USD.

Hãng tin Bloomberg News ngày 27/6 đưa tin bên cạnh 10,3 tỷ USD thỏa thuận trước đó, bản thỏa thuận Volkswagen sẽ đệ trình lên tòa án liên bang thành phố San Francisco trong ngày 28/6 sẽ bao gồm thêm khoản chi 5 tỷ USD.

Một nguồn tin giấu tên cho biết hãng sẽ dành 2,7 tỷ USD để nộp phạt cho Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và Ủy ban Tài nguyên không khí California cùng 2 tỷ USD đầu tư cho công nghệ khí thải sạch. Bên cạnh đó, Volkswagen cũng sẽ dành khoảng 400 triệu USD để bồi thường cho các bang nước Mỹ.

Hồi tuần trước, truyền thông đưa tin Volkswagen đồng ý trả 10 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện tụng tại Mỹ, bao gồm chi phí mua lại hoặc sửa chữa khoảng 480.000 xe động cơ diesel dung tích 2.0 lít, bồi thường cho chủ sở hữu của các xe này, phát triển các dòng xe không gây ô nhiễm khí thải và tài trợ cho một chương trình chống ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, một thỏa thuận dàn xếp tài chính sẽ không khép lại bê bối khí thải của Volkswagen tại Mỹ. Công ty này vẫn còn phải vượt qua các các buộc ô nhiễm khí thải liên quan tới các xe động cơ diesel dung tích 3.0 lít. Bên cạnh đó là cuộc điều tra hình sự của cơ quan chức năng Mỹ cũng như các cáo buộc tương tự tại châu Âu và nhiều nước khác.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đã lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định. Ước tính, VW sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục