VPI dự báo giá xăng có thể tăng khoảng 1.000 đồng mỗi lít

Hiện, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang bị âm và thị trường xăng dầu thế giới vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn tác động mạnh tới giá xăng dầu trong nước.
VPI dự báo giá xăng có thể tăng khoảng 1.000 đồng mỗi lít ảnh 1Người dân mua xăng dầu sau khi điều chỉnh giá mới tại một cửa hàng của Petrolimex. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo dự báo của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), giá xăng trong nước có thể tăng khoảng 1.000 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel có thể tăng khoảng 1.300 đồng vào ngày mai 21/4 nếu nhà điều hành không chi Quỹ bình ổn giá.

Hiện, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang bị âm và thị trường xăng dầu thế giới vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn tác động mạnh tới giá xăng dầu trong nước.

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng công nghệ học máy (machine learning) của VPI đã dự báo nhà điều hành sẽ không chi Quỹ Bình ổn giá nên giá xăng RON95 tăng 1.069 đồng lên 28.386 đồng/lít, giá xăng E5RON92 tăng 421 đồng lên 26.892 đồng/lít, giá dầu diesel tăng 1.384 đồng lên 25.764 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 1.486 đồng lên 24.513 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 1.314 đồng lên 22.243 đồng/kg.

[Infographics] Giá xăng giảm lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay

Tuy nhiên, các chuyên gia VPI cũng dự báo nhà điều hành có thể sẽ điều chỉnh linh hoạt công cụ Quỹ bình ổn giá để bảo đảm ổn định giá xăng dầu trong nước nhằm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong trường hợp nhà điều hành chi Quỹ bình ổn, VPI dự báo giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng khoảng 600 - 900 đồng/lít so với kỳ trước.

VPI đã xây dựng mô hình dự báo giá xăng dầu bằng cách sử dụng mô hình mạng nơron nhân tạo (artificial neural network - ANN) và thuật toán học có giám sát (supervised learning) trong học máy (machine learning) nhằm phân tích, tính toán dữ liệu lớn (big data), xác định tín hiệu tốt nhất để đưa ra dự báo xu hướng có độ tin cậy cao nhất.

VPI có các gói tài khoản cho khách hàng để cập nhật dự báo giá xăng dầu trong nước và quốc tế cũng như mức trích chi Quỹ bình ổn giá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục