Máy bay tiêm kích SU 22 (Ảnh minh họa: Adrian Pingstone)

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Nguyễn Hùng Tân- Chánh văn phòng Ủy ban phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết 2 phi công trong vụ tai nạn rơi 2 máy bay SU-22 vào sáng ngày 16/4 đã thoát ra ngoài.

Hai phi công lái 2 máy bay này đều của Trung đoàn 937 thuộc Sư đoàn 370. Đó là Trung tá Lê Văn Nghĩa, Trung đoàn phó huấn luyện và Đại úy Nguyễn Anh Tú, viên đội trưởng.

Như tin đã đưa, vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa nay (16/4), liên đội SU-22 gồm hai chiếc 58-57; 58-63 của Sư đoàn Không quân 370 đã gặp sự cố tại khu vực cách Tây Bắc đảo Phú Quý (Bình Thuận) 8 hải lý.

Thời điểm xảy ra sự cố, 2 máy bay SU-22 đang thực hiện bài tập nhào lộn để cắt bom theo kế hoạch. Đột nhiên, toàn bộ tín hiệu của 2 máy bay này bị mất.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng tìm kiếm đã được đưa ra biển, bao gồm một máy bay MI bay trên không và tàu rà soát ở dưới biển.

Ông Tân cho hay: địa điểm sự cố có tọa độ 10"36'33 và 108'51'30 cách Tây Nam Đá bé 0,5 hải lý.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ủy ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bình Thuận đã thông báo cho đồn biên phòng cửa khẩu đảo Phú Quý, đồng thời đưa tàu của ủy ban với 10 cán bộ đang ứng trực tại đảo này ra tìm kiếm ở khu vực hiện trường từ lúc 12h30 cùng ngày.

Vào lúc 17 h hôm nay, đại diện phòng tác chiến Phòng không không quân cho hay, hiện công tác tìm kiếm 2 máy bay bị rơi vẫn đang tiến hành hết sức khẩn trương.

Phía quân chủng phòng không không quân hiện huy động 4 máy bay liên tục bay trên khu vực gặp nạn: bao gồm 2 máy bay AN và 2 máy bay CASA.

Tuy nhiên, ngoài 3 thùng dầu phụ đã được tìm thấy, hiện vẫn chưa thấy thêm mảnh vỡ nào.

Về thông tin vớt được dù trong đợt tìm kiếm thứ nhất, đại diện phòng tác chiến phòng không không quân cho hay: lúc đầu lực lượng cũng nhầm là một phần dù. Tuy nhiên, thực tế đây là một mảnh xốp do lực lượng người nhái tìm kiếm dưới  đáy biển thả ra.

Theo cập nhật đến 17h vẫn chưa tìm được 2 chiếc máy bay rơi cũng như tung tích của 2 phi công điều khiển 2 chiếc máy bay này.

Hiện thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn -Phó tư lệnh Phòng không không quân
đang lên đường vào hiện trường để đích thân chỉ đạo giải quyết vụ việc và tìm kiếm phi công bị nạn./.