Vụ án Agribank Cần Thơ: Viện Kiểm sát kháng nghị toàn bộ bản án

Theo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, bản án ngày 7/1 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo liên quan đến vụ án Agribank Cần Thơ vô tội là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Vụ án Agribank Cần Thơ: Viện Kiểm sát kháng nghị toàn bộ bản án ảnh 1Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Cần Thơ mà toàn bộ 6 bị cáo được tuyên vô tôi, ngày 21/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thông tin cho biết: Ông Huỳnh Văn Ri, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ đã ký ban hành quyết định kháng nghị và đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, bản án ngày 7/1 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (42 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (42 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (39 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến), Lê Thanh Hải (58 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ), Trần Huy Liệu (50 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (47 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ) vô tội trong vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Theo quyết định kháng nghị, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo Nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6/2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam số tiền hơn 303 tỷ đồng.

Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ  nêu rõ: Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như Hội đồng xét xử đã đưa ra.

[Vụ án tại Agribank Cần Thơ: Tòa tuyên tất cả 6 bị cáo vô tội]

Hội đồng xét xử cho rằng chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại là vi phạm quy định Điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự...

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ cũng cho rằng các tài liệu mà luật sư cung cấp không thể xem là chứng cứ theo quy định tại Điều 86, khoản 2 Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự. Mặt khác, Hội đồng xét xử nhận định giá trị tài sản do 6 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là chủ quan, nhưng không triệu tập đến phiên tòa để hội đồng định giá trình bày quan điểm là không đảm bảo tính khách quan của đánh giá chứng cứ.

Trước đó, vào chiều 7/1, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo nói trên không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Hội đồng xét xử cho rằng, kết luận của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự do cơ quan điều tra trưng cầu có giá trị thấp hơn giá do các công ty thẩm định giá độc lập, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các luật sư cung cấp.

Về xác định thiệt hại, tòa dẫn nhiều văn bản của ngân hàng về việc chưa xác định được thiệt hại, ngân hàng đã khởi kiện tổ chức, cá nhân ra tòa để thu hồi nợ gốc, lãi...

Tòa cho rằng tại các hợp đồng thế chấp tài sản có điều khoản về xử lý tài sản, nếu bên vay vi phạm hợp đồng thì ngân hàng được bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Sự thỏa thuận này là quyền định đoạt của các đương sự và phù hợp với quy định pháp luật.

Tòa cũng cho rằng, việc ngân hàng khởi kiện các bên ra tòa theo quy định pháp luật để đòi nợ theo các hợp đồng tín dụng là đúng quy định. Trường hợp xét xử các bị cáo theo Điều 179 Bộ luật hình sự năm 1999 hoặc Điều 206 Bộ luật hình sự 2015 thì phải xác định thiệt hại. Trong khi hiện nay, ngân hàng không xác định được thiệt hại. Việc xác định thiệt hại chỉ thực hiện được khi xử lý tài sản đảm bảo, tài sản hình thành từ vốn vay...

Từ các lý lẽ trên, Hội đồng xét xử không thể làm sáng tỏ được thiệt hại để kết tội nên cần phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với các bị cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục