Vụ bạo loạn nhà tù ở Ecuador: Hơn 90 người chết và bị thương

Giới chức Ecuador đã phải gọi cuộc bạo động tại nhà tù Litoral, gần thành phố Guayaquil, miền Tây nước này ngày 13/11 là một cuộc thảm sát khi có tới 68 người đã chết và 25 người bị thương.
Vụ bạo loạn nhà tù ở Ecuador: Hơn 90 người chết và bị thương ảnh 1Cảnh sát chuyển thi thể tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo lực xảy ở nhà tù Penitenciaria del Litoral tại thành phố Guayaquil, Ecuador ngày 13/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Ecuador ngày 13/11 cho biết số người thiệt mạng sau một cuộc bạo động nghiêm trọng, tới mức trở thành một vụ thảm sát tại một nhà tù lớn ở nước này đã lên tới 68 người, ngoài ra còn 25 người bị thương.

Các tù nhân thuộc các băng nhóm khác nhau đã sử dụng dao, súng và chất nổ tấn công lẫn nhau tại nhà tù Litoral, gần thành phố Guayaquil, miền Tây Ecuador.

Chính nhà tù này cũng từng xảy ra vụ bạo loạn hồi tháng Chín vừa qua làm 119 người thiệt mạng.

Cuộc bạo động nổ ra vào đêm 12/11 (theo giờ địa phương) tại nhà tù Litoral. Đây là nhà tù giam giữ các tù nhân thuộc băng đảng khét tiếng Los Choneros được cho là có liên hệ với băng đảng Sinaloa nổi tiếng tại Mexico.

[Ecuador: Bạo loạn nhà tù do tranh giành quyền lực khiến 58 người chết]

Các cuộc đụng độ bạo lực được châm ngòi bởi xung đột giữa thành viên thuộc những băng nhóm khác nhau bị giam giữ trong nhà tù này.

Khu thứ hai của nhà tù, nơi giam giữ khoảng 700 tù nhân, đã trở thành tâm điểm của cuộc hỗn loạn đẫm máu.

Cảnh sát đã được triển khai tới nhà tù này vào sáng 13/11. Họ đã tìm thấy súng, thuốc nổ và dao nhọn trong lúc khám xét nhà tù .

Tính từ đầu năm đến nay, các vụ bạo lực nhà tù khiến hàng trăm tù nhân thiệt mạng.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cũng đã ban bố lệnh trình trạng khẩn cấp trong 60 ngày để ứng phó với tình trạng bạo loạn trong các nhà tù, cho phép huy động 3.600 binh lính quân đội và cảnh sát để tuần tra tại 65 nhà tù trên cả nước.

Trong 10 tháng đầu năm nay, nhà chức trách Ecuador đã ghi nhận gần 1.900 vụ giết người, so với khoảng 1.400 vụ trong cả năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục