'Vu khi moi cua Nga khong lam thay doi chien luoc cua My' hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây phô trương một thế hệ vũ khí công nghệ cao đời mới không làm thay đổi những phép tính chiến lược của Mỹ.

Trả lời báo giới khi tới Oman, ông Mattis cho hay những điều ông Putin phô trương không làm thay đổi bất kỳ điều gì trong quan điểm của Lầu Năm Góc.

Ông nói: "Tôi đã xem những video mà được (ông Putin) trình bày...  Và tôi không thấy sự thay đổi trong năng lực quân sự của Nga. Tất cả những hệ thống mà ông ấy đề cập đều thuộc về tương lai nhiều năm nữa. Tôi không cho rằng chúng làm thay đổi cán cân quân sự."

Trong thông điệp liên bang hôm 1/3, Tổng thống Nga đã công bố nhiều loại vũ khí mới, trong đó đáng chú ý nhất là một đầu đạn có khả năng bay lượn và siêu thanh, mang tên "Avangard" (Tiên phong). Theo ông Putin, đầu đạn lượn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độc âm thanh) và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới./.
(Vietnam+)