Vu may bay cho khach Ukraine roi tai Iran: Tehran truy to 10 quan chuc hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn máy bay chở khách Boeing 737 của Hãng hàng không Ukraine ở gần Tehran, Iran ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một công tố viên Iran ngày 6/4 cho biết 10 quan chức nước này đã bị truy tố liên quan vụ một máy bay chở khách của Ukraine bị bắn nhầm năm 2020 khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời công tố viên quân sự tỉnh Tehran - ông Gholam Abbas Torki nêu rõ "các cáo trạng đã được đưa ra đối với 10 quan chức liên quan vụ rơi máy bay Ukraine...và các quyết định cần thiết sẽ được đưa ra tại tòa án". 

Trong báo cáo điều tra công bố tháng trước, Cơ quan hàng không dân dụng Iran kết luận nguyên nhân vụ việc là do lỗi của hệ thống phòng không. Ukraine đã phản đối kết luận này và kêu gọi Iran "hành xử có trách nhiệm." 

Ngày 8/1/2020, một tên lửa đất đối không của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhầm một máy bay Boeing của hãng hàng không quốc tế Ukraine ngay sau khi máy bay này cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 người, gồm hành khách và phi hành đoàn, thiệt mạng.

[Iran công bố kết quả điều tra vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine]

Tehran sau đó thừa nhận đây là một sai sót của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ.

Ngày 24/7/2020, một nhóm điều tra quốc tế tại Paris đã hoàn tất các phân tích điều tra sơ bộ những dữ liệu có được từ các hộp đen của máy bay.

Một tháng sau đó, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran Touraj Dehqani Zangeneh tuyên bố Iran sẵn sàng bồi thường cho các nạn nhân trong vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)