Vu nha bao Khashoggi: Phap hoan nghenh Saudi Arabia di dung huong hinh anh 1Công tố viên Saudi Arabia Shalaan al-Shalaan phát biểu về tiến trình điều tra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Riyadh, ngày 15/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pháp ngày 15/11 đã hoan nghênh việc Saudi Arabia truy tố một số quan chức tình nghi liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, coi đây là bước đi đúng hướng.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp đã nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Emmanuel Macron về cuộc điều tra làm sáng tỏ hoàn toàn về cái chết của nhà báo Khashoggi hôm 2/10 trong tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát các diễn biến của vụ việc."

Trước đó, Văn phòng Công tố Saudi Arabia thông báo 5 quan chức nước này đã bị truy tố và phải đối mặt với án tử hình do dính líu tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Các công tố viên Saudi Arabia cho biết 5 quan chức này bị cáo buộc ra lệnh và phạm tội ác, đồng thời đề nghị những án phạt thích đáng đối với những cá nhân khác.

Cơ quan công tố Saudi Arabia cũng khẳng định Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ việc.

Đến nay, tổng cộng 21 cá nhân hiện đang bị giam giữ do liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Trong số đó, 11 người bị truy tố và những người còn lại đang bị điều tra.

[Vụ nhà báo Khashoggi: 5 quan chức Saudi Arabia đối mặt án tử hình]

Saudi Arabia cũng đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận hợp tác về cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tuyên bố của Saudi Arabia về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi "chưa đủ" và khẳng định vụ việc này "được lên kế hoạch trước."

Phát biểu trên truyền hình ngày 15/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ: "Chúng tôi thấy tất cả các bước đi (của Saudi Arabia) đều tích cực song chưa đủ. Cá nhân tôi muốn nói tôi không cho rằng những tuyên bố này thỏa đáng. Vụ sát hại này được lên kế hoạch trước."

Những bình luận của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi Riyadh thừa nhận nhà báo Khashoggi 59 tuổi bị đánh thuốc mê và bị thủ tiêu ngay bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hồi tháng trước./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)