Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lực lượng an ninh Pháp ngày 13/5 cho biết đang mở rộng cuộc điều tra vụ tấn công bằng dao ở trung tâm thủ đô Paris vào đêm 12/5, theo đó danh tính của hung thủ đã được xác định.

Theo cảnh sát Pháp, đối tượng tên là Khamzat Azimov, sinh năm 1997 tại Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga.

Người phát ngôn của Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết Azimov được nhập quốc tịch Pháp vào năm 2010.

Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov trong một thông báo đăng tải trên ứng dụng tin nhắn Telegram cho hay trước khi nhập quốc tịch Pháp, Azimov được cấp hộ chiếu Nga năm 14 tuổi.

Một nguồn thạo tin tiết lộ Azimov cùng gia đình từng sống nhiều năm tại thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, nơi có cộng đồng lớn người di cư Chechnya, trước khi chuyển đến Paris hồi năm ngoái.

Cùng ngày, cảnh sát Pháp cũng tiến hành bắt giữ và khám xét nhà một người bạn của Azimov tại Strasbourg.

[Nghi phạm tấn công bằng dao tại Paris là người gốc Chechnya]

Một nguồn thạo tin cho biết đối tượng bị bắt là nam giới, cũng sinh năm 1997 và là bạn thân nhất của Azimov. Trước đó, cảnh sát Pháp đã bắt giữ bố mẹ của Azimov để thẩm vấn.

Trong khi đó, Amaq, cơ quan truyền thông của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 13/5 đã công bố một đoạn băng, trong đó nhóm thánh chiến này thừa nhận tiến hành vụ tấn công bằng dao trên và hình ảnh Azimov tuyên bố trung thành với IS.

Các nguồn thạo tin cho biết tuy không có tiền án tiền sự, Azimov từ năm 2016 đã có tên trong hồ sơ giám sát các phần tử tình nghi khủng bố có tên là “Fiche S” của Cơ quan An ninh quốc gia Pháp.

Theo một nguồn tin, Azimov hồi năm ngoái đã bị cảnh sát thẩm vấn do đối tượng này quen biết một người đàn ông có liên quan tới một đối tượng từng tới Syria.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực quận 2 Paris, gần nhà hát lớn và trung tâm giải trí vốn đông đúc vào cuối tuần. Công tố viên Paris dẫn lời các nhân chứng cho biết hung thủ đã hô to "Allah Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) khi thực hiện vụ tấn công./.