Vua bi tuyen an, tuong tinh bao thoi doc tai Pinoche da tu sat hinh anh 1Tướng Hernán Ramírez (Nguồn: La Tercera)

Tướng tình báo quân đội thời độc tài Augusto Pinochet ở Chile, Hernán Ramírez, đã tự sát sau khi bị Tòa án Tối cao nước này tuyên án tù với tội danh bắt cóc và sát hại một nhân viên mật vụ cấp cao của chính quyền độc tài để che giấu bí mật.

Hernán Ramírez cùng 10 cực sỹ quan quân đội Chile và 3 cựu sỹ quan quân đội Uruguay đã phối hợp thực hiện kế hoạch sát hại Eugenio Berrios, một cảnh sát mật thời Pinochet, nhằm che giấu những bí mật đen tối nhất của chính quyền độc tài (1973 - 1990).

Ngày 11/8, Tòa án Tối cao Chile giữ nguyên phán quyết năm 2010 của tòa án cấp thấp hơn phạt tù những bị cáo trên từ 5 đến 20 năm tù.

Eugenio Berrios là nhà hóa học chịu trách nhiệm giám sát việc sản xuất khí độc thần kinh sarin và các vũ khí hóa học khác để chính quyền độc tài sử dụng chống các lực lượng đối lập.

Sau thời kỳ độc tài, Eugenio Berrios trốn sang Uruguay năm 1991 sau khi bị gọi ra tòa làm chứng trong vụ sát hại cựu Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Chile Orlando Letelier trong một vụ đánh bom xe năm 1976 tại Washington.

Bốn năm sau, người ta tìm thấy nhân vật này bị giết với những phát đạn bắn vào đầu trên một bãi biển. Việc sát hại Berrios được cho là một trong những nhiệm vụ cuối cùng của Chiến dịch Kền kền của chính quyền độc tài tiến hành từ những năm 1970 chuyên mưu sát lực lượng cánh tả. Theo Luật sư Fabiola Letelier, Berrios là nhân vật hết sức quan trọng có thể làm sáng tỏ những tội ác của chính quyền độc tài.

Trong bản án này, Ramírez, 76 tuổi, sẽ phải chị mức án cao nhất với 20 năm tù giam. Báo chí Chile đưa tin Ramirez đã tự sát tại nhà bằng súng lục khi đang ở cùng với vợ và ngay lập tức đã được đưa tới Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Santiago nhưng đã tử vong do vết thương vào đầu quá nặng.

Ngày 11/9/1973, Pinochet tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống hợp hiến cánh tả Salvador Allende và thiết lập chế độ độc tài quân sự. Sau khi lên nắm quyền, Pinochet đã bãi bỏ hiến pháp, giải tán quốc hội và bắt tay vào chiến dịch thanh trừng phe đối lập cánh tả.

Một báo cáo chính thức cho biết trong 17 năm cầm quyền của Tướng Pinochet (1973-1990), ước tính có hơn 3.200 người đã bị giết hại, 1.300 người mất tích và khoảng 38.000 người bị tra tấn dã man trong các chiến dịch đàn áp của chính quyền.

Pinochet bị cáo buộc phạm hàng chục tội ác vi phạm nhân quyền và bị quản thúc tại gia nhưng chưa bao giờ phải ra tòa vì lý do sức khoẻ. Pinochet đã qua đời năm 2006 ở tuổi 91./.
Diệu Hương (Vietnam+)