WB: Cần có nhiều biện pháp để thu hút phụ nữ quay lại công việc

Kể cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, WB đã ước tính có thể phải mất 150 năm để phụ nữ có được sự bình đẳng giới, và cuộc khủng hoảng y tế này đã kéo dài lộ trình này hơn nữa.
WB: Cần có nhiều biện pháp để thu hút phụ nữ quay lại công việc ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo cần phải có những biện pháp quan trọng trong thời kỳ phục hồi từ đại dịch COVID-19 để đưa phụ nữ quay lại công việc và hướng đến sự bình đẳng giới.

Phát biểu với CNBC, bà Caren Grown, một quan chức cấp cao của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), nhận định đại dịch đã làm gia tăng sự bất bình đẳng giới, và giờ đây các nước cần phải tăng cường các nỗ lực hơn bao giờ hết để thúc đẩy phụ nữ tiến lên phía trước.

Bà cho biết dù mọi người đều phải đối mặt với đại dịch, nhưng tác động của nó lại có sự khác biệt thực sự giữa nam giới và nữ giới. Chẳng hạn, dù tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19 ở nam giới nhìn chung cao hơn, nhưng phụ nữ lại bị ảnh hưởng tiêu cực hơn ở khía cạnh kinh tế - xã hội. Điều này một phần là do sự hiện diện thiếu cân xứng của phụ nữ trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng như nhà hàng-khách sạn và du lịch.

[Lao động nữ sẽ đóng góp thêm 20.000 tỷ USD vào GDP toàn cầu]

Kể cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, WB đã ước tính có thể phải mất 150 năm để phụ nữ có được sự bình đẳng giới, và cuộc khủng hoảng y tế này đã kéo dài lộ trình này hơn nữa.

Để góp phần giải quyết sự bất bình đẳng này, bà Grown cho rằng cần phải đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine công bằng. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ hơn nữa về mặt tài chính và trong vai trò chăm sóc gia đình để những người phụ nữa bị ảnh hưởng nặng nề nhất có thể vực dậy và quay trở lại công việc. Cuối cùng, cần có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn hơn nữa để tránh tình trạng lạm dụng về giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục