Phòng chống COVID-19 trong các KCN, không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Nhiều địa phương hiện đã chủ động kích hoạt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.
Công nhân thường xuyên đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)
Công nhân thường xuyên đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong các khu công nghiệp, nhiều địa phương đã chủ động kích hoạt nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn.

Hà Nội: Không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Hiện nay, các cụm công nghiệp của các tỉnh sát Hà Nội liên tục phát hiện các ca mắc COVID-19, trước tình hình đó, Hà Nội đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, cụm công nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, để duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Ông Đàm Tiến Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, quan điểm của thành phố Hà Nội là không để đứt gãy chuỗi sản xuất, nên các doanh nghiệp phải kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý khi có lao động mắc COVID-19.

Riêng cụm công nghiệp Thanh Oai cần lập trạm kiểm soát việc ra-vào cụm, cũng như xây dựng tường bao, rào chắn nhằm quản lý chặt chẽ người ra-vào cụm công nghiệp; từ đó ngăn ngừa không để dịch bệnh tấn công, làm đứt gãy nền kinh tế.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, Ban quản lý đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp nắm chặt thông tin và yếu tố dịch tễ của người lao động hàng ngày, tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ dương tính với COVID-19 tại doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp đã tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng dịch như phun khử khuẩn xe ôtô chở hàng tới khu vực sản xuất; công nhân đeo khẩu trang khi làm việc, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay tại cổng cụm công nghiệp... 

Doanh nghiệp sử dụng hệ thống truyền thanh nội bộ để hàng ngày tuyên truyền các biện pháp phòng dịch; khuyến khích công nhân cài Bluezone trên smartphone để kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến dịch COVID-19.

"Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh việc phát khẩu trang cho người lao động, công ty còn phát Vitamin C miễn phí cho công nhân để nâng cao sức đề kháng trước dịch bệnh", ông Lê Quý Khả, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tomeco An Khang chia sẻ. 

Đối với các trường hợp mắc COVID-19, các doanh nghiệp sản xuất phối hợp với ngành y tế truy vết các đối tượng tiếp xúc; lập danh sách người lao động, chuyên gia đang cư trú trên địa bàn thường xuyên di chuyển, giao thương tại các địa điểm ở địa phương lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm, qua đó chủ động giám sát khi có các ca bệnh.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra đột xuất ở các cụm công nghiệp Hà Nội của Sở Công Thương Hà Nội vào cuối tháng 5/2021 vừa qua, vẫn còn tình trạng một số cụm công nghiệp vẫn chưa thực hiện rốt ráo, nghiêm túc phòng, chống dịch theo Công điện số 07/CĐ-UBND thành phố Hà Nội ngày 12/5/2021 về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 liên quan các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh.

Việc phòng chống dịch COVID-19 tại cụm công nghiệp Thanh Oai khá lỏng lẻo, khu vực cổng ra vào không bố trí lực lượng đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn.

Đặc biệt, người dân Đồng Mai đi lại tự do trong cụm công nghiệp không phải khai báo y tế, khử trùng, diệt khuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Nhiều doanh nghiệp chưa đặt máy khử khuẩn tại nơi ra vào với lý do việc làm này sẽ gây ách tắc giờ làm của người lao động nên từ chối lắp đặt.

Trước những sai phạm này, ông Bùi Đình Dư, Trưởng ban quản lý cụm công nghiệp Thanh Oai cũng thừa nhận, chưa thực hiện việc kiểm soát người ra, vào cụm công nghiệp nguyên do là bởi tuyến đường trong cụm công nghiệp còn được coi là đường dân sinh, nên khó có thể kiểm soát, đo thân nhiệt cho người qua lại.

"Hiện, Ban quản lý chưa hoàn thiện yêu cầu của Sở Công Thương Hà Nội về việc lập danh sách cụ thể tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của từng công nhân, nhóm đối tượng có nguy cơ cao theo chỉ đạo tại Công điện số 07/CĐ-UBND thành phố," ông Dư thừa nhận.

Ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai cho biết, mặc dù huyện Quốc Oai cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện tuy nhiên, tại một số công ty, doanh nghiệp, việc phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn một số tồn tại như khoảng cách bố trí công nhân một số vị trí chưa được đảm bảo; ý thức chấp hành về phòng chống dịch của một số công nhân chưa tốt; các trang thiết bị y tế còn hạn chế; chưa có nhiều băng rôn tuyên truyền chống dịch tại đơn vị.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các doanh nghiệp và cụm công nghiệp không thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch thì dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan ra cộng đồng, lúc đó hậu quả rất khó lường.

Nghệ An kích hoạt nhiều giải pháp phòng, chống  COVID-19 trong mỗi doanh nghiệp

Nghệ An hiện có 7 khu công nghiệp, khu kinh tế, giải quyết việc làm cho gần 47.000 lao động.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đề nghị Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, Công đoàn ngành phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập bộ phận phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn COVID-19”.

Ngay từ đầu năm 2021, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Masan MB đã khởi động hệ thống phòng dịch như phòng Y tế khám, phân loại ban đầu các công nhân có dấu hiệu ho, sốt; tại nhà ăn có vách ngăn, khi ăn ca cũng chia thành nhiều đợt.

Công ty thành lập “đội đặc nhiệm” để triển khai các công việc phòng, chống dịch tại chỗ. Mọi thông tin được trao đổi nhóm Zalo của từng tổ để triển khai kịp thời đến đoàn viên, người lao động.

Phòng chống COVID-19 trong các KCN, không để đứt gãy chuỗi sản xuất ảnh 1Sát khuẩn tay phòng chống COVID-19. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

100% công nhân vào công ty làm việc phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Hàng ngày, khi công nhân hết giờ làm, công ty tổ chức khử khuẩn toàn bộ công ty. Đặc biệt công ty còn hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công ty Cổ phần Chế biến Khoáng sản Tân Kỳ thành lập “Tổ An toàn COVID-19” với nòng cốt là tổ trưởng Công đoàn, an toàn vệ sinh viên. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Công ty đã xây dựng kịch bản với 5 cấp độ, trong đó cấp độ cao nhất là phát hiện trường hợp mắc COVID-19, chuẩn bị đầy đủ về nhu yếu phẩm cho trường hợp bị phong tỏa. 

Hằng ngày, “Tổ An toàn COVID-19” trong các doanh nghiệp khu công nghiệp tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở hai vòng (cổng doanh nghiệp và trong nhà xưởng) cũng như phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền địa phương và quy chế của doanh nghiệp. 

[Doanh nghiệp kiến nghị cần kế hoạch tiêm vaccine để duy trì sản xuất]

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, tỉnh Nghệ An hiện có gần 20.000 lao động đang làm việc tại các Khu Công nghiệp ở tỉnh Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Để tháo gỡ khó khăn cho công nhân, người lao động đang bị mất việc, ngày 25/5, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành hướng dẫn để hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do đợt dịch COVID-19 từ ngày 27/4.

Phạm vi hỗ trợ được áp dụng cho cả các lao động làm việc tại các tỉnh phía Bắc và hiện đang cách ly tại Nghệ An.

Cùng với đó, đoàn viên Công đoàn, người lao động mắc COVID-19 đang điều trị bệnh được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người; đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế 21 ngày tại khu cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan chức năng được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng được áp dụng cho đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là trường hợp F1 có hoàn cảnh khó khăn, phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách y tập trung.

Phòng chống COVID-19 trong các KCN, không để đứt gãy chuỗi sản xuất ảnh 2Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các Khu công nghiệp ở Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi hoặc buộc phải nghỉ việc do đang cư trú tại các khu vực bị phong tỏa được hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Cần Thơ kích hoạt lại hệ thống kiểm soát dịch 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, ông Trần Việt Trường cảnh báo, mặc dù trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa có trường hợp mắc COVID-19 cộng đồng, nhưng hiện nay, thành phố đang đối diện với nguy cơ dịch bệnh rất cao.

Ví dụ, liên quan đến chùm bệnh tại Hội truyền giáo Phục Hưng (Thành phố Hồ Chí Minh), ở Cần Thơ có 2 trường hợp F1, 26 trường hợp F2, mặc dù đã xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào chiều 28/5, nhưng cũng không được chủ quan.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cũng cho biết, sáng 28/5, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố kích hoạt lại hệ thống kiểm soát dịch bệnh ở 5 điểm cửa ngõ thành phố như siêu thị GO, Bến xe Trung tâm thành phố, Bến tàu Cần Thơ-Côn Đảo, Thốt Nốt (từ An Giang về Cần Thơ) và Vĩnh Thạnh (từ Kiên Giang về Cần Thơ). Riêng sân bay Cần Thơ thì lực lượng túc trực 24/24 giờ.

[Ghi nhận thêm 174 ca mắc mới COVID-19, trong đó TP.HCM 25 ca]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Sở Giao thông Vận tải khẩn trương xây dựng kế hoạch các điểm phòng, chống dịch tại các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố trước 10 giờ ngày 29/5 và thời gian áp dụng các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các điểm cửa ngõ thành phố từ 0 giờ ngày 30/5.

Các chốt kiểm soát không chỉ kiểm tra thân nhiệt mà còn kiểm tra khai báo y tế, cài đặt ứng dụng bluzone. Đồng thời, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện) và không tập trung quá 10 người tại các đám tiệc, cơ sở tôn giáo, điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc phải có phương án phòng chống dịch cụ thể và thường xuyên rà soát, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tại đơn vị.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm đeo khẩu trang (ở các cơ quan, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và các nơi công cộng); ở những nơi công cộng của quận, huyện đặt nội quy xử phạt không đeo khẩu trang.

Thành phố giao Sở Y tế khi có các thông tin về trường hợp nhiễm, nghi nhiễm liên quan đến thành phố thì chủ động liên hệ với CDC các tỉnh, thành phố nắm chặt thông tin; đồng thời khẩn trương phối hợp, rà soát, truy vết khoanh vùng ngay.

Nếu thành phố xuất hiện ca bệnh sẽ rà soát, khoanh vùng thật nhanh, gọn, cách ly triệt để và xét nghiệm ngay các trường hợp gần, cần thiết, truy vết nhanh đảm bảo không để dịch bệnh lây lan nhanh, diện rộng.

Ngành y tế thường xuyên kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Nơi nào không thực hiện đúng luật định thì phê bình, kiểm điểm người đứng đầu.

Nơi nào để xảy ra lây lan dịch bệnh thì xử lý theo quy định pháp luật. Các cơ sở không thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 thì kiên quyết đình chỉ hoạt động.

Ông Trần Việt Trường cũng đề nghị, ngành y tế Cần Thơ xem xét các cơ sở y tế ngoài công lập nào đủ điều kiện thì tham mưu cho thực hiện xã hội hóa xét nghiệm và điều trị SARS-CoV-2.

Sở Y tế nên xem xét đưa ra quy định không cho các nhà thuốc tự ý bán thuốc cho người dân có biểu hiện ho, sốt và phải có khai báo y tế.

Đối với lực lượng công an cần phải phối hợp ngành y tế rà soát những người mới đến cư trú để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh và báo ngành y tế xử lý; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt vi phạm không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, những trường hợp nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. 

Ông Võ Quốc Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này, chưa có trường hợp lao động trong các khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ mắc COVID-19. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Phó trưởng Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ Võ Quốc Hùng, hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp khó trong bố trí phòng, khu cách ly, bàn ăn cho lao động.

Nhiều doanh nghiệp có kiến nghị muốn được đăng ký mua vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người lao động.

Đại diện Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ cũng kiến nghị Sở Y tế Cần Thơ xây dựng phương án cách ly khi có dịch COVID-19 trong khu chế xuất, khu công nghiệp; tổ chức diễn tập phương án cách ly tại các khu công nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 6 khu công nghiệp với 170 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp đến tháng 5/2021 trên 35.000 lao động; trong đó, lao động tại các doanh nghiệp FDI trên 13.000 người, số lao động nước ngoài là 77 người. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết, hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch và các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động liên tục rà soát người mới đến lưu trú trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch; đồng thời truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu xét nghiệm thực hiện cách ly theo quy định.

Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Cần Thơ đang phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ và các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp tại khu chế xuất và công nghiệp Trà Nóc, Hưng Phú, Thốt Nốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ phối hợp rà soát, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với người lao động tại các doanh nghiệp, khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho công nhân.

Tính đến chiều 27/5, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có một trường hợp mắc COVID-19 (là một trường hợp được cách ly ngay sau nhập cảnh), hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Số trường hợp đang cách ly tập trung là 77 người. Số người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 750./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục