WB ho tro Ha Noi phat trien giao thong va quy hoach thoat nuoc hinh anh 1Giao thông Hà Nội. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 12/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Ngân hàng Thế giới muốn tiếp tục hỗ trợ Hà Nội phát triển hệ thống giao thông công cộng và quy hoạch mạng lưới thoát nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Ousmane Dione cho biết trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới đã hợp tác hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho hệ thống vận chuyển hành khách khối lượng lớn tại Hà Nội; thực hiện phân tích ưu, nhược điểm và các trình tự phát triển trong quy hoạch mạng lưới giao thông, giúp thành phố quản lý tốt hơn và xem xét khả năng tham gia của khu vực tư nhân, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh WB đã huy động được 550.000 USD để hỗ trợ kỹ thuật trong đánh giá hiệu quả hệ thống giao thông công cộng của thành phố. Nhóm chuyên gia của WB sẽ làm việc cụ thể với Hà Nội trong thời gian tới.

[WB duyệt “Chương trình Giảm phát thải vùng Trung Bộ Việt Nam”]

Ông Ousmane Dione cũng đánh giá Hà Nội là một thành phố phát triển mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh, bởi vậy có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước. Việc quản lý môi trường có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo đảm cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Hà Nội quản lý chất lượng không khí thông qua việc cung cấp các thiết bị quan trắc để giảm sự phát thải khí nhà kính và phân tích hiệu quả kinh tế của hoạt động xử lý ô nhiễm.

Để tiếp tục các dự án hỗ trợ Hà Nội trong thời gian tới, WB đề xuất hỗ trợ thành phố quy hoạch mạng lưới thoát nước giai đoạn từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ Hà Nội về kỹ thuật cải tạo sông hồ, kênh mương nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước, xây dựng đề án chống ngập úng, cải thiện hệ thống nước thải các vùng lưu vực như khu vực tả ngạn sông Nhuệ, khu vực quận Long Biên và huyện Gia Lâm kết hợp với huy động vốn vay và kỹ thuật, hợp tác công-tư để tăng tối đa hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Đồng tình với những ý kiến của ông Ousmane Dione, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết năm 2017, Hà Nội đã tiến hành cải tạo, nạo nét 83/124 lòng hồ trên địa bàn thành phố, hợp tác với các công ty của Cộng hòa Liên bang Đức để xử lý ô nhiễm nguồn nước cho phù hợp với đặc thù của Hà Nội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho biết vấn đề xây dựng hệ thống tách nước sinh hoạt và nước thải tại Hà Nội còn gặp khó khăn về vốn và kỹ thuật.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị WB trong quá trình hỗ trợ Hà Nội quy hoạch hệ thống thoát nước giai đoạn từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nghiên cứu cho vay để Hà Nội xây dựng dự án xử lý tách nước sinh hoạt và nước thải tại các con sông lớn trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng Hà Nội là một thành phố đáng sống./.
Văn Cảnh-Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)