WEF 2023: IMF nhận định về khả năng phục hồi của kinh tế Trung Quốc

Ngày 18/1, Phó Tổng giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Gita Gopinath nhận định rằng tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc có thể phục hồi nhanh từ quý 2 dựa trên tình hình dịch bệnh.
WEF 2023: IMF nhận định về khả năng phục hồi của kinh tế Trung Quốc ảnh 1Cảng hàng hóa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Phó Tổng giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Gita Gopinath nhận định rằng tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc có thể phục hồi nhanh từ quý 2 dựa trên tình hình dịch bệnh, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19.

Trả lời phỏng vấn khi tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, bà Gita Gopinath nói: "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ trở lại. Nếu diễn biến dịch tiếp tục có những tín hiệu lạc quan, chúng tôi tin rằng họ có thể phục hồi nhanh chóng từ sau quý I năm nay."

Cũng theo bà Gita Gopinath, nếu tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc trở lại mạnh mẽ hơn dự báo, điều này đồng nghĩa với khả năng có một đợt tăng về giá dầu hoặc năng lượng trong năm 2023.

[Kinh tế Trung Quốc năm 2022 tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 1976]

Nhận định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố số liệu chính thức hôm 17/1 cho thấy nền kinh tế nước này chỉ đạt mức tăng trưởng 3,0% trong năm 2022.

Đây là một trong những tốc độ tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này trong 40 năm qua, chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng như các tác động từ khủng hoảng thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, sau khi Bắc Kinh quyết định mở cửa trở lại với thế giới, nhiều nhà phân tích và công ty đánh giá lạc quan về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục