WHO lien lac chat che voi Anh ve bien the moi cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Kỹ thuật viên phân tích mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Glasgow, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang liên lạc chặt chẽ với nhà chức trách Anh về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trên mạng Twitter, WHO nêu rõ giới chức Anh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu và phân tích hiện nay với tổ chức này.

WHO sẽ cập nhật tới các nước thành viên và người dân về đặc tính và ảnh hưởng của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, nhưng không dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn và vắcxin vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới.

[Anh triệu tập cuộc họp đột xuất về biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Do sự gia tăng các ca mắc COVID-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Johnson đã tái áp đặt lệnh phong tỏa tại vùng England và hủy các kế hoạch nới lỏng hạn chế vào dịp Giáng sinh.

Trong bối cảnh dịch đang bùng phát mạnh tại Mỹ và các biện pháp hạn chế mới tại Anh, công ty công nghệ Apple đã quyết định tạm thời đóng cửa toàn bộ 53 cửa hàng tại bang California và 16 cửa hàng tại Anh.

Khách hàng sẽ vẫn có thể đến nhận đơn hàng đặt sẵn trong vài ngày tới. Hiện chưa rõ khi nào những cửa hàng này sẽ mở lại.

Liên quan đến vấn đề vắcxin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 19/12 cho biết đang theo dõi báo cáo về các trường hợp dị ứng với vắcxin ngừa COVID-19, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với những người có tiền sử dị ứng.

Theo CDC, bất kỳ ai có phản ứng nghiêm trọng với vắcxin ngừa COVID-19 không nên tiêm liều thứ hai, đồng thời định nghĩa tình trạng dị ứng nghiêm trọng là cần phải sử dụng epinephrine hoặc điều trị tại bệnh viện.

CDC nêu rõ người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắcxin ngừa COVID-19 cũng phải tránh các loại vắcxin có công thức sử dụng các thành phần này.

Hiện Mỹ đã phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp đối với 2 vắcxin ngừa COVID-19 do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất.

Những người có tiền sử dị ứng mạnh với vắcxin cần phải tham khảo với bác sỹ trước khi tiêm vắcxin.

Trong khi đó, những người dị ứng nặng với thực phẩm, vật nuôi và các điều kiện môi trường, hay những người dị ứng với uống thuốc, hoặc trong gia đình có người từng dị ứng nặng vẫn có thể tiêm vắcxin.

Mỹ đã triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất trong tuần này.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đang điều tra 5 trường hợp bị dị ứng sau khi tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech. FDA cũng khuyến cáo không nên tiêm vắcxin của Moderna cho những người từng có phản ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Trước đó, giới chức y tế Anh cũng khuyến cáo bất kỳ ai có tiền sử mẫn cảm, hay từng phản ứng nghiêm trọng với thuốc hoặc thực phẩm, không nên tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech.

Cùng ngày, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thông qua việc sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 do Moderna sản xuất cho các phi công và nhân viên kiểm soát không lưu.

FAA nêu rõ phi công và nhân viên kiểm soát không lưu không được phép bay hoặc thực hiện các nhiệm vụ an toàn liên quan trong 48 giờ sau khi tiêm. Cơ quan này sẽ theo dõi phản ứng của bệnh nhân đối với mỗi lần tiêm và có thể điều chỉnh chính sách để đảm bảo an toàn hàng không./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)