World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá

Thomas Mueller thừa nhận: Chúng tôi xứng đáng bị chỉ trích và cho biết anh sẽ không hài lòng nếu phải ngồi dự bị trận gặp Thụy Điển, đồng thời khẳng định: Chúng tôi chẳng muốn gì hơn ngoài chiến thắng
World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá ảnh 1Mueller và tuyển Đức có sự khởi đầu chưa tốt. (Nguồn: bundesliga.com)

Trận thua trước Mexico ở trận đấu ra quân đã đẩy các nhà đương kim vô địch vào tình thế phải thắng cả 2 trận tiếp theo với Thụy Điển và Hàn Quốc để có thể giành quyền vào vòng 16 đội.

Thomas Müller: Chúng tôi xứng đáng bị chỉ trích

Trả lời phỏng vấn Bild trước lượt trận thứ 2, tuyển thủ Đức Thomas Muller nhìn nhận: Chúng tôi đã mổ xẻ chi tiết trận thua Mexico trong mấy ngày qua, trong trận đấu đó chúng tôi đã bộc lộ quá nhiều sơ hở cần phải chấn chỉnh. Chúng tôi đã  để mất bóng quá nhiều, nguyên nhân do tất cả đều quá nôn nóng. Một sự kết hợp giữa kiên nhẫn và thèm khát chiến thắng là vô cùng quan trọng, ở trận đấu đầu tiên này, chúng tôi chưa làm được điều đó.

Sở dĩ, đội tuyển chỉ đá ở cánh phải trong trận đấu này cũng xuất phát từ chiến thuật được áp dụng trong từng trận đấu trên cơ sở thích hợp với chiến thuật của đối phương. Trong trận gặp Mexico, Toni Kroos và Mats Hummels đã bị khóa chặt,  chính vì vậy khi đội hình sẽ bị chia cắt khi kiến thiết bóng bên cánh trái.

[World Cup 2018: Đội tuyển Đức và mệnh lệnh phải thắng Thụy Điển]

Về phong độ cá nhân, cầu thủ mang áo số 13 thẳng thắn: Trận đấu đã diễn ra không như tôi mong đợi, tôi đã không có một cơ hội dứt điểm nào như tôi đã dự tính. Lối đá của Mexico đã dồn chúng tôi đến chỗ, phải phơi bầy những điểm yếu của mình. Dĩ nhiên tôi hoàn toàn không hài lòng, bản thân tôi đã phân tích kỹ và biết mình phải thay đổi như thế nào.

Nếu phải ngồi dự bị trận sau ư? Dĩ nhiên tôi không hề muốn, và ai cũng thế thôi nếu như không được ra sân, bởi tất cả các cầu thủ đều khao khát và muốn được thi đấu. Ở trận đấu vào thứ Bảy này, khả năng sẽ có những gương mặt mang đến luồng gió mới, ai cũng được, nhưng cầu thủ nào ra sân cũng phải  hoàn thành tốt nhiệm vụ ở vị trí của mình. Nếu tất cả làm được điều đó thì ai cũng có thể kiến tạo hoặc ghi bàn.

World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá ảnh 2Tuyển Đức tập luyện trước trận đấu (Ảnh: DFB.de)

Thông thường khi thi đấu giao hữu hay chính thức, chúng tôi đều muốn tạo sự thoải mái về tư tưởng và cho rằng sự hồ hởi tràn đầy năng lượng sẽ tạo sức mạnh. Nhưng, giờ chúng tôi biết là đã có dự liệu sai và mắc những sai lầm khi chuẩn bị cho một giải đấu lớn như World Cup.

Đã có quá nhiều chỉ trích mà theo tôi mà xứng đáng. Bây giờ chúng tôi chỉ có thể nói rằng, chúng tôi biết tự phê bình để nhìn ra những sai lầm của mình. Điều quan trọng nhất là chúng tôi phải sát cánh bên nhau và cùng nhìn về phía trước. Chúng tôi còn hai nhiệm vụ phải hoàn thành đó là chiến thắng hai trận còn lại. Dĩ nhiên, chúng tôi chẳng muốn gì hơn ngoài chiến thắng.

[Thống kê khủng khiếp đe dọa nhà đương kim vô địch thế giới Đức]

Đánh giá cuộc đối đầu Thụy Điển, chân sút đang sở hữu 10 bàn thắng tại World Cup cho biết: Chúng tôi sẽ phải đối đầu với một hàng thủ dầy đặc khi gặp Thụy Điển. Trong những tình huống quyết định nào đó chúng tôi phải chơi nhanh hơn để có thể gây bất ngờ, nhưng không được phép vội vã và phải dựa trên thực tế chiến thuật mà Thụy Điển sẽ sử dụng.

Marco Reus: Tôi không quan tâm chơi ở vị trí nào

Trả lời về cơ hội ra sân trận gặp Thụy Điển, Marco Reus cho biết: Tôi đã chấn thương rất lâu và hiện đang dần tìm lại phong độ. Ai cũng khát khao được thi đấu và đó cũng là cái đích của tôi. Huấn luyện viên biết khả năng của tôi và tôi hy vọng sẽ được ra sân giúp đỡ đồng đội.

Tôi không quan tâm mình sẽ chơi ở vị trí nào, vị trí nào cũng được, do huấn luyện viên quyết định, mong muốn của tôi là được góp phần cho đội bóng.

World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá ảnh 3


Chúng tôi phải tập trung và để mất bóng ít nhất như có thể, điều đó cũng quan trọng như là chúng tôi nhận được nhiều bóng từ phía dưới. Khi mất bóng càng ít chúng tôi càng là một khối thống nhất, Reus nhìn nhận.

Oliver Bierhoff: Chúng tôi  chờ đợi câu trả lời từ các cầu thủ

Tuyển Đức có những hội chứng mà chúng tôi nhận thấy không chỉ có trong trận thua này mà nó đã tồn tại từ những trận thử nghiệm trước đó. Chúng tôi đã phân tích một cách rõ ràng và nghiêm túc.

Một điều quan trong nữa, trong những ngày tới chúng tôi phải làm việc một cách tập trung, tìm ra một sự hòa hợp giữa khát khao và sức mạnh, tập trung toàn bộ vào trận đấu. Chúng tôi có khả năng đó, và bây giờ chúng tôi phải chỉ ra. Các cầu thủ phải tích cực trao đổi với nhau, sâu và rộng hơn nữa. Họ không thể chờ đợi tất cả mọi chỉ đạo từ phía đội ngũ HLV mà chính bản thân họ cũng phải tự đánh giá.

World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá ảnh 4Oliver Bierhoff. (Nguồn: EPA)


Oliver Bierhoff cũng cho rằng, những cầu thủ đã chiến thắng Confed-Cup dù đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây nhưng điều đó không còn đóng vai trò gì tại giải đấu này. Quan trọng là thành tích ở những trận đấu kế tiếp.

Đánh giá về nguyên nhân thất bại, Oliver Bierhoff chia sẻ: Nếu chỉ để tìm ra một điểm nhấn thì quá dễ. Không phải là các cầu thủ không muốn thi đấu, nhưng trong hiệp đấu đầu chúng tôi thấy thiếu đi một cái gì đó trong cách thể hiện mà nó đã dẫn đến một kết cục như vậy. Đó là cả một chuỗi sai lầm liên tục kế tiếp nhau. Đó mới là điểm nhấn quan trọng nhất.

Có rất nhiều lúc chúng tôi đã mất hoàn toàn phương hướng và đây là điều không thể chấp nhận được. Những tiêu chí đặt ra trong những năm gần đây đã không được giữ vững. Nếu như chúng tôi lại giữ được những tiêu chí đó - chúng tôi lại thành công!

World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá ảnh 5Tuyển Đức tập ở Sochi trước trận gặp Thụy Điển (Ảnh: DfB.de)Về các trận đấu kế tiếp, Olive Bierhoff khẳng định: Tình trạng hiện nay rõ ràng, chúng tôi phải thắng cả hai trận còn lại. Chúng tôi không được phép mạo hiểm, chúng tôi phải dành quyền tự quyết vào tay mình. Và tất nhiên bước đi đầu tiên là Thụy Điển.

Đánh giá về tuyển Thụy Điển, Bierhoff nói: Họ rất mạnh về thủ. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng trong hoàn cảnh hiện nay bằng mọi giá họ sẽ giữ không để thủng lưới. Đây sẽ là một trận đấu căng thẳng. Chúng tôi phải thắng, chuyện đó là rõ ràng. Lúc đó Thụy Điển sẽ có một vị trí khác trên bảng xếp hạng. Chúng tôi sẽ thi đấu áp đặt, nếu làm được việc đó thì việc Thụy Điển sẽ thi đấu với chiến thuật ra sao không còn quan trọng nữa. Trận đấu sẽ rất khó khăn, nhưng đây là vấn đề đặt ra trong mỗi giải đấu mà chúng tôi phải giải quyết.

Về phía tuyển Đức, chúng tôi có rất nhiều cầu thủ sáng tạo, những người có thể xé toang hàng thủ đối phương. Tất nhiên cũng sẽ là vô cùng khó khăn khi đối phương phòng thủ chặt chẽ và chờ phản công. Chúng tôi phải đưa bóng xuống sâu hơn nữa, điều mà chúng tôi trong trận gặp Mexico đã không làm được. Nhưng các cầu thủ của chúng tôi có chất lượng, khả năng và tốc độ để làm việc đó và giờ đây, chúng tôi chờ đợi câu trả lời của mỗi người họ. Tất cả họ đều biết rằng họ đã không làm được những gì mà họ có thể trong trận vừa qua. Bước đi trước mắt là, tập trung cao độ, bình tĩnh thi đấu với tất cả khả năng của mình.

World Cup 2018: Tuyển Đức và nhiệm vụ chiến thắng bằng mọi giá ảnh 6Tuyển Đức tập ở Sochi trước trận gặp Thụy Điển (Ảnh: DfB.de)


Người ghi bàn thắng vàng đem đến chức vô địch lần thứ 3 của tuyển Đức ở EURO 1996 tỏ ra lạc quan: Theo truyền thống của đội bóng Đức, chúng tôi luôn tìm thấy  phong độ cao vào những thời khắc quyết định. Tất cả chúng tôi đều mong ước, ai cũng muốn có thể đóng góp được nhiều hơn nữa. Không ai có thể nghi ngờ, rằng chúng tôi bằng mọi giá muốn giành chiến thắng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục