WSJ: Khuc mac moi trong dam phan thuong mai My-Trung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã gặp khó khăn bởi sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Đây là thông tin được tờ Wall Street Journal đưa ra trong ngày 13/11.

Theo Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào tháng trước rằng Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận "giai đoạn 1" để điều chỉnh lại cuộc chiến thương mại vốn bắt đầu từ mùa hè năm ngoái, tuy nhiên các chi tiết cuối cùng đã chứng minh rằng tham vọng của hai bên khó có thể hoàn thành.

Tổng thống Trump ban đầu nói rằng Trung Quốc đã đồng ý một thỏa thuận về việc mua từ 40 đến 50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong hơn hai năm, song phía Trung Quốc được cho là đã thận trọng trong việc viết một con số đầy đủ vào bản thỏa thuận.

Những bất đồng tương tự như trên từng làm xáo trộn các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trong quá khứ. Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin của "những người quen thuộc với vấn đề này" cho rằng Trung Quốc đã phản đối các quy định chặt chẽ hơn về chuyển giao công nghệ và cơ chế thực thi.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

[ Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: Cuộc đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn ]

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế 5% đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao.

Theo đánh giá của giới quan sát, thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn chưa được ký kết và vẫn có khả năng đổ vỡ giống như trong các vòng đàm phán trước.
 

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)