WTO du kien se thao luan voi An Do ve san xuat vaccine hinh anh 1Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ The Economic Times cho biết Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala sẽ thăm Ấn Độ trong thời gian tới trước thềm cuộc họp quan trọng của cơ quan thương mại đa phương này. Ông Okonjo-Iweala có kế hoạch gặp, làm việc với các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Ấn Độ dự kiến vào cuối tháng này.

Theo các nguồn tin tại New Delhi, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala DG có thể đến thăm Ấn Độ từ ngày 20-22/10 và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong ngành, đặc biệt là những người liên quan đến sản xuất vaccine.

Một nguồn tin tại New Delhi cho biết Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 12 của WTO sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 3/12. Ấn Độ là một quốc gia nổi bật và có nhiều mối quan tâm trong các cuộc đàm phán thương mại đa phương. Và chuyến thăm này là dịp để lãnh đạo WTO trực tiếp nắm bắt các khuyến nghị của phía Ấn Độ.

[Ấn Độ tăng cường sản xuất ôxy phòng ngừa làn sóng COVID-19 thứ 3]

Tại WTO, Ấn Độ đã thúc đẩy các chương trình an ninh lương thực cho các nước đang phát triển và các nước nghèo và các thành viên, mà cung cấp các khoản trợ cấp nông nghiệp làm tổn hại đến thương mại trên 10 tỷ USD, phải loại bỏ những trợ cấp này trong vòng 3 năm.

Ấn Độ cũng đã thuyết phục các nước giảm hoạt động đánh bắt ở vùng biển xa hoặc trong lãnh hải của các nước khác, nhằm cân bằng các hạn chế trợ cấp đánh bắt quá mức với nhu cầu đặc biệt của các nước đang phát triển và kém phát triển.

WTO đang nỗ lực hoàn thiện các quy định để loại bỏ trợ cấp cho đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), đồng thời cấm một số hình thức trợ cấp nghề cá, mà góp phần gây ra tình trạng khai thác và đánh bắt quá mức./.

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)