Cụ bà 121 tuổi trở thành tấm gương chống dịch COVID-19 ở Ấn Độ

Cụ Dholi Devi (121 tuổi) được tiêm liều thứ hai tại nhà riêng ở làng Gar Katiyas hẻo lánh ở Udhampur thuộc bang Jammu & Kashmir và người dân quanh làng đã ca ngợi sự quyết tâm của cụ.
Cụ bà 121 tuổi trở thành tấm gương chống dịch COVID-19 ở Ấn Độ ảnh 1Cụ Dholi Devi. (Nguồn: ndtv.com)

Ở tuổi 121, cụ Dholi Devi đã trở thành người già nhất thế giới hoàn thành hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Cuối tháng Tám vừa qua, khi cụ được tiêm liều thứ hai tại nhà riêng ở ngôi làng Gar Katiyas hẻo lánh ở tỉnh Udhampur thuộc bang Jammu & Kashmir (Ấn Độ), người dân quanh làng đã ca ngợi sự quyết tâm của cụ.

Vốn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ vì sức khỏe rất tốt ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ Devi hiện còn đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch tại nơi mình sống.

Giới chức y tế cho biết chính cụ đã gợi cảm hứng cho cả làng để chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đạt thành công lớn.

Để công nhận sự đóng góp của bà, Tư lệnh quân khu miền Bắc, Trung tướng Y K Joshi đã tới thăm nhà riêng của cụ ngày 21/5 sau khi cụ được tiêm mũi thứ nhất ngày 17/5.

Tại đây, Trung tướng Joshi xúc động nói “Trong bối cảnh cả những người có học vấn tại các vùng đô thị còn do dự đi tiêm, với việc đi đầu để khuyến khích cả làng, cụ bà 121 tuổi này đã có thể thay đổi suy nghĩ của người dân địa phương."

Ông nhấn mạnh: “Cụ Devi đại diện cho tiếng nói của hy vọng giữa bóng tối đại dịch. Được cụ khơi nguồn cảm hứng, cả làng giờ đã tự nguyện đi tiêm phòng."

[COVID-19: Ấn Độ lập kỷ lục tiêm hơn 10 triệu mũi vaccine trong 1 ngày]

Cụ Devi không gặp một vấn đề nào về sức khỏe - dù chỉ là cảm cúm, sau khi được tiêm. Để ca ngợi lòng dũng cảm và ý thức về sức khỏe của cụ Devi, người phụ trách y tế của bang, ông Jatinder Singh đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh các nhân viên y tế đến nhà cụ để tiêm mũi thứ hai. Ông viết: Cụ Dholi Devi 121 tuổi đã minh chứng rằng tuổi tác chỉ là một con số."

Ngoài cụ Dholi Divi, cụ Thakri Devi 90 tuổi ở khu vực Kashira, cũng thuộc tỉnh Udhampur, đã lan truyền cho mọi người xung quanh nhận thức về dịch bệnh và khuyến khích họ đi tiêm.

Cụ Thakri Devi đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất và đã qua khỏi. Sau khi phục hồi, cụ đã chủ động đi tiêm ngày 2/5 và cũng đã tạo một tấm gương cho nhiều người khác làm theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục