Một cựu chiến binh Serbia hôm 9/4 đã đi từ nhà này sang nhà khác tại ngôi làng của ông ta ở gần Belgrade bắn chết 13 người bà con và hàng xóm, gồm cả con trai của ông ta, mẹ đẻ và một đứa trẻ 2 tuổi.

Đây là vụ thảm sát tồi tệ nhất ở Serbia trong vòng 2 thập kỷ và chính quyền thông báo rằng 10/4 sẽ là ngày quốc tang.

Tay súng 70 tuổi được xác định danh tính là Ljubisa Bogdanovic, đã bắn phần lớn các nạn nhân vào đầu khi họ đang ngủ, trước khi tìm cách giết vợ và tự sát.

Cả hai đã bị thương nặng cùng một người thứ 3, nhân vật sau đó đã chết trong bệnh viện. Giám đốc cảnh sát Serbia Milorad Veljovic đã tới hiện trường và mô tả vụ phạm tội là "vô cùng tàn ác."

[Vụ xả súng điên cuồng giết hại 13 người tại Serbia]

Ông cho biết các nạn nhân thiệt mạng, với 6 người đàn ông, 6 người phụ nữ và 1 đứa trẻ, đã gồm mẹ đẻ của Bogdanovic và đứa con trai 42 tuổi.

"12 người đã chết tại chỗ và người thứ 13 chết trong bệnh viện" - Veljovic nói.

Theo các hàng xóm của các nạn nhân, phần lớn những người bị giết là bà con thân thuộc với Bogdanovic.


Bức ảnh có mặt của Ljubisa Bogdanovic chụp ở một đám cưới tại làng Velika Ivanca.

Động cơ để Bogdanovic thực hiện vụ giết người tại làng Velika Ivanca, cách Belgrade 50km, hiện chưa được làm rõ.

Nói với cảnh sát từ bệnh viện, vợ của sát thủ cho hay chồng mình rất "nóng tính", nhưng không rõ nguyên nhân gì đã khiến ông ta ra tay giết người. "Có mơ tôi cũng không nghĩ ông ấy sẽ làm thế. Chẳng có dấu hiện báo trước nào cả" - Javorka Bogdanovic nói và cho biết "mọi người đã từng giống như một đại gia đình".

Các bác sỹ ở Bệnh viện cấp cứu Belgrade đánh giá tình trạng của bà "nghiêm trọng nhưng ổn định", trong khi chồng bà vẫn đang hôn mê sâu.

Cảnh sát cho biết Bogdanovic đã đi từ nhà này tới nhà khác vào 5 giờ sáng và bắn các nạn nhân sống trong 5 ngôi nhà ở trên một ngọn đồi nằm ở ngoại ô của làng. Các ngôi nhà cách nhau 10 mét.

Ông này có thể đã bắn chết con trai, mẹ đẻ và rồi bắn bị thương vợ, trước khi tiếp tục màn thảm sát. Ông ta đã quay súng tự sát khi xe cảnh sát tới nơi.

Tại sao lại làm vậy?

Cư dân của ngôi làng có 1.700 người vẫn chưa khỏi sốc và một số đã khóc than khi họ cố tìm hiểu lý do Bogdanovic thực hiện các vụ giết chóc. Hàng xóm nói rằng Bogdanovic, người là lính Serbia trong cuộc chiến tranh với Croatia trong những năm 1990, đã có giấy phép sử dụng súng. Ông này mới mất việc là công nhân hồi năm ngoái và hiện ở nhà làm nông.

"Tôi có cảm giác như mình đang mơ. Khi tỉnh giấc tôi thấy mẹ mình bị bắn chết tại cửa ra vào" - Aleksandar Stekic kể với các phóng viên.

Stekic đang ngủ tại một căn phòng khác khi mẹ anh bị giết và cha anh đang đi làm.

"Tôi chạy sang nhà hàng xóm đầu tiên và lại thấy một người phụ nữ bị bắn chết ở cửa. Tôi sợ hãi và chạy tới nhà bà mình, nhưng rồi lại thấy một người hàng xóm nữa bị giết" - chàng trai 29 tuổi vừa khóc vừa nói.

Cảnh sát ban đầu đã còng tay Stekic vì tưởng anh là thủ phạm. Nhưng bất chấp thảm kịch diễn ra, Stekic vẫn mô tả sát thủ là "một người tốt".

"Ông ấy chẳng làm đau một con ruồi... Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra" - anh nói.

Người dân làng cũng chia sẻ quan điểm này với Stekic, nói rằng tay súng là một người hàng xóm tốt, chăm chỉ lao động và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Hàng xóm cho biết cha Bogdanovic đã tự sát khi ông này còn là một đứa trẻ và một số thành viên gia đình ông đã phải đi điều trị tâm lý trước kia.


Cảnh sát có mặt tại hiện trường xảy ra vụ án.

Người em trai của Bogdanovic là Radmilo Bogdanovic đã khẳng định "không có dấu hiệu nào báo trước về thảm kịch" đã xuất hiện.

"Tôi tự hỏi bản thân tôi mỗi một điều: tại sao, tại sao anh ấy lại làm thế" - người đàn ông 62 tuổi sụt sùi nói với AFP - "Anh ấy là một hình ảnh về sự trung thực. Khi còn là một đứa trẻ, anh ấy rất hay sợ hãi. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra với anh ấy... Anh ấy đã là một người bình thường. Hẳn có thứ gì đó khiến anh ấy đổ vỡ."

Radmilo Bogdanovic, đôi mắt đỏ ngầu vì khóc nhiều, nhớ rằng anh trai mình đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện trong cuộc chiến tranh với Coatia trong giai đoạn 1991-1995.

"Mỗi khi tôi hỏi về cuộc chiến, anh ấy thường trả lời: 'Cầu Chúa cứu vớt em để không phải sống trong những gì bọn anh đã trải qua" - ông nói.

Linh Vũ (Vietnam+)