Xây dựng hoạt động Đoàn mang đậm dấu ấn thanh niên Thông tấn

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh yêu cầu Đoàn Thanh niên TTXVN phải tiếp tục đổi mới trong tổ chức các hoạt động phong trào trong năm 2019 mang đậm dấu ấn thanh niên Thông tấn, bền vững và đều đặn.
Xây dựng hoạt động Đoàn mang đậm dấu ấn thanh niên Thông tấn ảnh 1Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ngày 17/1, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ba miền tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018.

Tại hội nghị, sau khi xem clip tổng kết hoạt động Đoàn của cơ quan trong năm 2018, hội nghị đã nghe Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức trình bày vắn tắt báo cáo tổng kết công tác Đoàn-phong trào thanh niên 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019.

Trong báo cáo, thay mặt Ban Thường vụ Đoàn cơ quan, Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức đã điểm ra 10 hoạt động đoàn tiêu biểu ghi dấu ấn cho một năm hoạt động thành công của đoàn.

Trong đó, năm 2018 đánh dấu mốc quan trọng của Đoàn thanh niên TTXVN khi được Đảng ủy, Ban Lãnh đạo cơ quan ban hành Nghị quyết 02-NQ/DU ngày 4/12/2018 về đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên TTXVN, là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của tổ chức Đoàn và khẳng định sự quan tâm, lãnh đạo toàn diện của Đảng với công tác thanh niên.

Công tác tuyên giáo-nghiệp vụ của Đoàn được đặc biệt coi trọng và triển khai chủ động, sáng tạo; bước đầu áp dụng hiệu quả tiện ích của mạng xã hội, thông tin đồ họa trong hoạt động tuyên truyền giáo dục đoàn viên thanh niên, được Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đánh giá cao.

Hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên TTXVN đã tiến hành chuỗi hoạt động phát động tháng Thanh niên và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017. Trong đó có 1 đoàn viên được tuyên dương cấp toàn quốc, 2 đoàn viên tuyên dương cấp Đoàn Khối, 10 đoàn viên tuyên dương cấp đoàn cơ quan.

Công tác chuyên môn của Đoàn được chú trọng với hai buổi tọa đàm: “Kỹ năng phối hợp đưa tin sự kiện nóng” và “ Truyền thông trên mạng xã hội” và ý tưởng sáng tạo khi truyền thông đưa các thông tin đúng lên mạng xã hội nhằm đính chính các thông tin chưa chính xác góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Trong năm 2018, Đoàn thanh niên TTXVN đã thực hiện 4 Tủ sách Đinh Hữu Dư, xây dựng 1 sân chơi, 2 nhà vệ sinh cùng nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khác tại các tỉnh Ninh Bình, Bình Định, Lào Cai, Quảng Trị.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ-thể thao có nhiều điểm sáng với nhiều nhân tố tích cực tài năng. Đội bóng Thanh niên TTXVN gây dấu ấn trong năm với sự đoàn kết, tích cực, giành nhiều giải cao trong nhiều giải đấu trong và ngoài ngành, trên các sân chơi giao hữu.

Xây dựng hoạt động Đoàn mang đậm dấu ấn thanh niên Thông tấn ảnh 2Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Hữu Ngọc trao tặng Cờ thi đua của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho Đoàn Thanh niên TTXVN có thành tích xuất sắc trong năm 2018. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Vào những ngày cuối năm 2018, Đoàn đã tổ chức thành công Hội chợ thường niên và gala Sắc Xuân 2019 gây quỹ Nghĩa tình đoàn viên và hỗ trợ mổ tim bẩm sinh cho 2 em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chủ đề của năm 2019 là năm thanh niên tình nguyện. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Đoàn thanh niên TTXVN triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy. Đoàn thanh niên TTXVN sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo và thực hiện các chương trình chung của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Bên cạnh đó, Đoàn xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động riêng phù hợp với đặc thù và nhiệm vụ chính trị của ngành. Theo đó, Đoàn Thanh niên TTXVN đề ra 19 hạng mục công việc, chương trình sẽ thực hiện trong năm 2019.

Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh biểu dương những thành tích đã đạt được trong năm 2018 của Đoàn Thanh niên TTXVN. Phó Tổng Giám đốc cho biết việc Đảng ủy cơ quan nhất trí ban hành nghị quyết chuyên đề đầu tiên về công tác thanh niên đã khẳng định sự quan tâm lớn của Đảng ủy-Ban Lãnh đạo cơ quan đối với công tác thanh niên.

Phó Tổng Giám đốc đánh giá hoạt động Đoàn năm qua có nhiều điểm sáng. Nhiều mô hình hoạt động như Câu lạc bộ Báo chí trẻ Thông tấn; Chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư; Vận động tài trợ-quyên góp kinh phí phẫu thuật tim cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trong khuôn khổ Quỹ Nghĩa tình đoàn viên, đã thể hiện sự năng động, chủ động, sáng tạo, ghi dấu ấn riêng của thanh niên TTXVN.

Từ những kết quả đã đạt được, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Đoàn Thanh niên TTXVN phải tiếp tục đổi mới trong tổ chức các hoạt động phong trào trong năm 2019 mang dấu ấn thanh niên, quy tụ được số đông thanh niên tham gia; chú trọng tính bền vững, đều đặn.

Phó Tổng Giám đốc đặt ra nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn là phải tổ chức được những chương trình thực sự có ý nghĩa cho cộng đồng. Thông qua hoạt động tình nguyện để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ quan TTXVN với địa phương, tạo sự hứng khởi cho đoàn viên thanh niên để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn.

Cũng tại hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy chuyên trách Hà Thị Mai An đã có những phát biểu giải đáp những vấn đề liên quan đến việc triển khai Nghị quyết 02 và công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thành niên. 

Đại diện 38 chi đoàn và 3 đoàn cơ sở trực thuộc đã tham gia ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy TTXVN về công tác thanh niên.

Cũng tại hội nghị, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã được nhận kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TTXVN. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên TTXVN đã vinh dự được nhận cùng lúc 4 phần thưởng lớn của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương gồm Cờ thi đua và Bằng khen của Trung ương Đoàn và Đoàn khối các cơ quan Trung ương cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên 2018, Tủ sách Đinh Hữu Dư được Đoàn Khối tặng Giấy chứng nhận là công trình thanh niên cấp khối tiêu biểu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục