Tuổi trẻ TTXVN mang yêu thương đến với học sinh nghèo vùng biên

Hai chi đoàn thanh niên của TTXVN phối hợp Đoàn Thanh niên TW Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới – Trao quà và học bổng tặng học sinh vượt khó” ở Tả Gia Khâu, Lào Cai.
Tuổi trẻ TTXVN mang yêu thương đến với học sinh nghèo vùng biên ảnh 1Các em học sinh được nhận học bổng của chương trình. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2018, Chi Đoàn Thanh niên Các cơ quan thường trú TTXVN khu vực phía bắc và Chi Đoàn Thanh niên Ban biên tập Tin thế giới của Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới – Trao quà và học bổng tặng học sinh vượt khó” ở xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

7 giờ sáng 30/3, chiếc xe 16 chỗ của TTXVN xuất phát từ thành phố Lào Cai thẳng tiến xã Tả Gia Khâu. Quãng đường chỉ gần 100km, nhưng việc di chuyển vô cùng khó khăn do những đoạn đường đèo lắt léo quanh co, với những khúc cua liên tục khiến xe nghiêng trái rồi ngả phải.

[Trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho học sinh miền núi Ninh Bình]

Sau gần 3 tiếng di chuyển, đoàn mới đặt chân đến được Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tả Gia Khâu. Bước chân vào trường, chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn thấy hàng trăm em học sinh đang xếp hàng chờ đón đoàn công tác với những chiếc áo sờn vai, bục chỉ, đôi dép tổ ong mòn đế, những khuôn mặt sạm đen vì nắng vì gió của mảnh đất vùng cao…

Tuổi trẻ TTXVN mang yêu thương đến với học sinh nghèo vùng biên ảnh 2Vận chuyển quà tặng cho các em học sinh. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngay lập tức, các thành viên trong đoàn vội vã chuyển những thùng sữa, bánh, hơn 1.000 cuốn vở từ trên xe xuống trao tặng cho thầy cô giáo và các em học sinh đang tập trung giữa sân trường.

Tiếp nối hành trình, đoàn di chuyển tới Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Tả Gia Khâu. Ngôi trường với hơn 280 em học sinh, trong đó có những em nhà cách trường 18km đường đèo núi. Tại đây, đoàn đã trao học bổng cho 32 học sinh vượt khó và tặng vở, sữa, bánh cho thầy cô giáo và học sinh trong trường.

Chia sẻ với đoàn công tác, thầy Sền Quang Hợp, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Tả Gia khâu cho biết, Tả Gia Khâu là xã vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây từ lâu được ví như “Trường Sa cạn” với 3 cái nhất: xa huyện nhất, ít dân nhất huyện và ít nước nhất huyện.

Thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân địa phương, trong đó có các em học sinh bán trú của trường. Nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân chủ yếu đều dùng nước mưa. Hiện nay, nhà trường có hơn 100 em học sinh học bán trú, nhưng để duy trì lượng nước sinh hoạt, các em 2-3 ngày mới có thể tắm 1 lần. Các thầy cô giáo của trường, quần áo mặc của cả tuần phải để dành cuối tuần mang về nhà giặt.

Chia sẻ những khó khăn của nhà trường và các em học sinh bán trú, trong hành trình tình nguyện này, Chi Đoàn Thanh niên TTXVN Các Cơ quan Thường trú phía Bắc, Chi Đoàn Thanh niên Ban biên tập Tin thế giới và Đoàn Thanh niên Trung ương Hội nhà báo Việt Nam đã trao học bổng cho 32 học sinh vượt khó, đồng thời có nhiều phần quà gồm trên 1.500 cuốn vở, 800 hộp sữa, bánh cho hơn 600 em học sinh các cấp từ mầm non đến cấp 2 của xã.

Với những món quà đã trao tặng, chương trình “ Tháng 3 biên giới” đã truyền lửa yêu thương, đồng thời mang lại thêm niềm vui, niềm hy vọng giúp các em học sinh xã Tả Gia khâu vượt qua khó khăn, vững tin học tập.

Nhân dịp này, đoàn công tác cũng đã tới thăm và trao 50 cuốn sách và bộ máy tính tặng các chiến sỹ đồn biên phòng Tả Gia Khâu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục