Xay dung trung tam doi moi sang tao de uom mam khoi nghiep hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo thường kỳ quý I năm 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 9/4, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, chưa bao giờ đổi mới sáng tạo được lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đặt nhiều sự quan tâm như hiện nay.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạoKhu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhằm thúc đẩy ươm mầm doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn cũng thành lập hàng loạt bộ phận thúc đẩy đổi mới sáng tạo. “Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần chung tay xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Mục đích của trung tâm là nâng cao năng lực công nghệ và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đưa Việt Nam thành nước có mức thu nhập trung bình cao.

Trung tâm sẽ vận động, thu hút các công ty công nghệ hàng đầu trong các lĩnh vực ưu tiên thực hiện nghiên cứu, phát triển tại Trung tâm bằng cách cung cấp cho họ không gian làm việc đầy đủ và thuận lợi nhất có thể với dịch vụ trọn gói gồm logistics, lao động, pháp lý, hạ tầng… với chi phí thấp; kết nối và thu hút nhân tài trong và ngoài nước; hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo kết nối với các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tiếp cận thị trường.

[Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là trọng tâm của năm 2019]

Trung tâm được kỳ vọng sẽ là một môi trường thuận lợi hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về IoT, hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tạo ra các ứng dụng IoT mới, hỗ trợ sản xuất thử nghiệm, kết nối các nhà đầu tư và thương mại hóa sản phẩm. Dự kiến, Trung tâm sẽ được khánh thành vào ngày 10/4.

Cũng trong quý II năm 2019, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động nổi bật như: Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia, Giải thưởng châu Á-Thái Bình Dương; Triển lãm Analytica Vietnam2019; Diễn đàn phát triển hạ tầng đo lường quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hội nghị triển khai hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019; Tuần lễ Đổi mới sáng tạo; Khai trương Trung tâm Iot Innovation Hub…

Minh Sơn (Vietnam+)