Xet xu hai doi tuong vu khong nguyen lanh dao tinh Dak Lak hinh anh 1Hai bị cáo tại phiên tòa. (Nguồn: thanhnien.vn)

Ngày 17/1, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo gồm Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vu khống” quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, còn Tuấn có thời gian làm Công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin.

Cũng theo cáo trạng, Quý và Tuấn không quen biết, không có mâu thuẫn với ông B.V. C (thời điểm này là một lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk ).

Cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông C. có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện Luận án Tiến sỹ với đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt-bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng,” bảo vệ năm 2018, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông C. cho Tuấn xem.

Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo, Tuấn đồng ý. Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông C. cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí.

Điều đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông C. có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi.

[Vu khống ở Đắk Lắk: Phạm Đình Quý bước đầu khai nhận hành vi phạm tội]

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết; đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc Công văn ngày 13/3/2020 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn ngày 14/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận, Luận án Tiến sỹ của ông B.V.C. được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó, Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông C. “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông B.V.C.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình; đồng thời, gửi lời xin lỗi đến ông B.V.C.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng tù và bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vu khống.”/.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)