Xet xu nguyen Bi thu Thi uy Ben Cat, Binh Duong: VKS de nghi muc an hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư Thị xã Bến Cát tại phiên xét xử. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Chiều 16/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục phần tranh luận trong phiên tòa xét xử vụ án nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh cùng các bị cáo khác bị truy tố về hai nhóm tội danh gồm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Tại phiên tòa chiều 16/12, các luật sư tiếp tục nêu lên những luận cứ phản bác lại quan điểm mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra.

Đối với nhóm tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí,” các luật sư cho rằng Ngân hàng BIDV là ngân hàng cổ phần chứ không phải là ngân hàng nhà nước hay ngân hàng thương mại nhà nước nên việc quy kết các bị cáo Hùng, Lộc, Khanh “gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước” là không đúng.

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Khanh, Viện Kiểm sát nhân tỉnh Bình Dương căn cứ vào hợp đồng 3 bên và cho rằng bị cáo Khanh cấu kết với Hùng, Lộc là suy nghĩ chủ quan. Hợp đồng 3 bên chỉ là hợp đồng đặt cọc chứ không phải hợp đồng công chứng. Ông Khanh mua đất trực tiếp từ bà Hiệp, do bà Hiệp rao bán, không qua ngân hàng nên việc quy kết bị cáo Khanh, Hùng, Lộc o ép bà Hiệp bán đất giá rẻ là không có căn cứ.

Các luật sư cũng nhắc đến lời khai của bà Hảo trong bản ủy thác tư pháp và văn bản ủy quyền của bà Hảo cho bà Hiệp toàn quyền quyết định đối với diện tích đất 97.000m2. Ngoài ra, 97.000m2 đất này không đăng ký giao dịch đảm bảo, vì vậy đây không phải là tài sản của ngân hàng.

[Xét xử nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát: Hoàn thành phần xét hỏi 7 bị cáo]

Trình bày trước Hội đồng xét xử, bị cáo Khanh không đồng ý kết luận điều tra và tội danh mà Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra. Bị cáo cho rằng, việc mua bán đất giữa mình với bà Hiệp mang tính tự nguyện, thông qua môi giới là hoạt động dân sự nên quy kết bị cáo cấu kết với ngân hàng là không đúng.

Chiều 16/12, phiên tòa diễn ra với phần trình bày của các luật sư bào chữa cho các bị cáo Luân, Tâm, Linh, Thọ trong nhóm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Cũng tại phiên tòa ngày 16/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã công bố bản luận tội đối với 7 bị cáo.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân tỉnh đã đề nghị mức án 15 đến 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Huy Hùng và bị cáo Nguyễn Quang Lộc, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh bị đề nghị mức án 14 đến 16 năm tù, bị cáo Nguyễn Thành Luân và bị cáo Lê Hồng Linh mức án 5 đến 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Tâm mức án 5 đến 6 năm tù.

Riêng bị cáo Đặng Văn Thọ bị đề nghị mức án 2 đến 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Ngày 17/12, phiên tòa tiếp tục diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)