Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: 4 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Khai tại tòa, nhóm 4 bị cáo bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong được hưởng khoan hồng.
Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: 4 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 8/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Khai tại tòa, nhóm 4 bị cáo bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong được hưởng khoan hồng.

Nhóm 4 bị cáo này gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị Viện Kiểm sát truy tố về hành vi hô hào người dân tấn công lực lượng công an vào rạng sáng 9/1/2020, chửi bới, ném gạch, dùng dao, liềm tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ...

Khai tại Tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai, mong được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Thị Phượng (vợ bị cáo Bùi Văn Tiến trong vụ án) khai thấy người dân xung quanh hô hào thì bị cáo cũng hô hoán theo, cầm đá để ném theo.

Bị cáo Phượng thấy có người bên cạnh dúi con dao vào tay bị cáo và hô hào ném vào lực lượng công an thì bị cáo cũng ném dao rồi bỏ chạy.

Bị cáo Phượng nhận thấy hành vi của mình là sai trái và xin Tòa giảm nhẹ mức án cho bị cáo, để bị cáo được sớm trở về nuôi con nhỏ mới 16 tháng tuổi.

[Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo]

Trong phần khai của mình, bị cáo Phượng cũng xin Hội đồng xét xử cho được nói thêm. Mặc dù hành vi của bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 cán bộ, chiến sỹ công an, nhưng bị cáo cũng xin thành thật xin lỗi và chia buồn cùng 3 gia đình bị hại.

Trình bày tại Tòa, đại diện các gia đình bị hại đều không đưa ra mức bồi thường thiệt hại cụ thể và đề nghị xử lý theo luật định.

Ông Phạm Công Lâm (bố đẻ của liệt sỹ Phạm Công Huy, nạn nhân trong vụ án) cho rằng con trai ông công tác trong lực lượng công an, sự hy sinh này là vì nhiệm vụ chung, bảo vệ sự bình yên của đất nước, vì vậy, ông đề nghị việc xử lý hình sự và trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo được Hội đồng xét xử áp dụng theo quy định của pháp luật.

Khi được hỏi, bị cáo Bùi Viết Hiểu xin lỗi Hội đồng xét xử do tại phần khai chiều 7/9 bị cáo Hiểu đã khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu.

Bị cáo Hiểu nhận thấy lời khai này của bị cáo là sai vì từ năm 1990 chính sách đất đai đã thay đổi nhiều mà bị cáo không biết, không theo kịp tình hình nên không nắm được những thay đổi của Luật đất đai.

Mặt khác, khi chủ tọa phiên tòa hỏi tại sao bị cáo Hiểu không ngủ ở nhà vào tối 8/1/2020 thì bị cáo bịa ra lý do sợ “xã hội đen” thuê người bắt cóc bị cáo, nên tới nhà Lê Đình Kình để “lánh nạn.”

Tuy nhiên, sự thật là do Lê Đình Công gọi sang nhà Lê Đình Kình ngủ nên bị cáo Hiểu đi. Bị cáo Hiểu xin lỗi Hội đồng xét xử về những lời khai này và mong cho bị cáo hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, nhiều bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Nguyễn Văn Quân thừa nhận vào rạng sáng 9/1/2020 đã ném đá và bom xăng vào lực lượng chức năng.

Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang cũng thừa nhận đã ném bom xăng, ném đá, ném pháo hoa vào lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Quang còn góp tiền cùng nhiều bị cáo khác để mua lựu đạn sử dụng vào rạng sáng 9/1.

Một số bị cáo nữ đã tham gia các công đoạn làm bom xăng, vận chuyển gạch đá… cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Bị cáo Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét cho rằng bản thân không có học, thiếu hiểu biết pháp luật.

Bị cáo Trần Thị La cũng thừa nhận đã tham gia bê gạch đá lên trần nhà Lê Đình Kình để các đối tượng ném từ trên xuống.

Các bị cáo đều nhận thức hành vi của mình là sai phạm và xin Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng.

Lời khai tại tòa của các bị cáo Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân đều tương đồng với lời khai tại cơ quan điều tra.

Bị cáo Bùi Văn Tiến khai chiều 8/1/2020, bị cáo đến nhà Lê Đình Kình. Khi thấy bị cáo Lê Đình Công bảo “tối nay có khả năng lực lượng về tấn công dân ta, mời bà con ở lại để bàn cách chống đối” thì bị cáo Tiến đã ngủ lại.

Rạng sáng 9/1/2020, các bị cáo Tiến, Duệ, Quân đều tham gia ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát phía dưới đường.

Các bị cáo Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều đều có lời khai tương tự với lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận những hành vi nguy hiểm đã thực hiện vào rạng sáng 9/1. Các bị cáo đều có chung nhận thức đã làm sai và mong được lượng thứ.

Chiều 8/9, các luật sư tiến hành xét hỏi các bị cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục