Xử phạt 5 năm 2 tháng tù với bác sỹ cố ý gây thương tích nữ điều dưỡng

Ngày 10/11, Hội đồng xét xử tuyên hủy một phần bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án thành phố Huế và đình chỉ xét xử tội “hiếp dâm” đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương, tuyên phạt 5 năm 2 tháng tù giam.
Xử phạt 5 năm 2 tháng tù với bác sỹ cố ý gây thương tích nữ điều dưỡng ảnh 1Bị cáo tại phiên toà xét xử phúc thẩm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Ngày 10/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xét xử phúc thẩm vụ án đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương, sinh năm 1983, trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, về các tội “Hiếp dâm,” “Cố ý gây thương tích” và “Giữ người trái pháp luật” theo các Điều 141, 134, 157 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên hủy một phần bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Huế và đình chỉ xét xử tội “hiếp dâm” đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương, đồng thời đình chỉ xét xử phúc thẩm kháng cáo của người bị hại.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng không chấp nhận kháng cáo của bị cáo và một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Huế; quyết định giữ nguyên mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên về tội cố ý gây thương tích và giữ người trái pháp luật đối với bị cáo.

Cụ thể, xét thấy nhận định của Tòa án sơ thẩm về tính côn đồ của hành vi cố ý gây thương tích của bị cáo Phương là tình tiết tăng nặng khung hình phạt là có căn cứ; mức phạt 5 năm tù đối với tội cố ý gây thương tích là phù hợp, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và phiên tòa sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo mà giữ nguyên mức hình phạt của bản án sơ thẩm.

Theo đó, giữ nguyên mức hình phạt 5 năm tù đối với tội cố ý gây thương tích và 6 tháng cải tạo không giam giữ đối với tội giữ người trái pháp luật. Tổng hợp hai hình phạt, bị can phải chấp hành hình phạt chung là 5 năm 2 tháng tù giam; thời gian chấp hành hình phạt kể từ ngày tạm giam 25/9/2019.

[Xử phạt bác sỹ hiếp dâm nữ điều dưỡng viên 6 năm 8 tháng tù giam]

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử cũng tuyên chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Huế về việc giữ nguyên bản Kết luận giám định pháp y tình dục, tổn thương cơ thể của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trước đó, ngày 26/3, Tòa án Nhân dân thành phố Huế đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương với các tội danh "Hiếp dâm," "Cố ý gây thương tích" và "Giữ người trái pháp luật" với tổng hình phạt 6 năm 8 tháng tù giam. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã kháng nghị bản án và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Huế đã có đơn kháng nghị về việc giữ nguyên kết luận giám định pháp y tình dục, tổn thương cơ thể.

Theo hồ sơ vụ án bác sỹ Lê Quang Huy Phương và nhân viên điều dưỡng Dương Huỳnh Thu Th. là đồng nghiệp, từng cùng công tác tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế.

Vào khoảng 10 giờ 30 ngày 17/9/2019, trong lúc chị Th. đang làm việc, bác sỹ Phương nhờ nhân viên khác đến làm việc thay chị Th. và yêu cầu chị Th. đến phòng riêng của mình ở chung cư Đống Đa (thành phố Huế) để đưa liều thuốc đẹp da. Khi chị Th. bước vào phòng, bác sỹ Phương đóng cửa. Tại đây, bác sỹ Phương dùng vũ lực, lời nói để khống chế đánh vào mặt, nhiều vùng khác trên cơ thể và giao cấu trái ý muốn chị Th.

Do nạn nhân chống trả quyết liệt và lợi dụng sự sơ hở của bác sỹ Phương, chị Th. đã mở cửa chạy thoát ra ngoài kêu cứu, khiến bị cáo chưa thực hiện được hành vi giao cấu. Sau đó, bác sỹ Phương đuổi theo túm tóc chị Th. kéo lê vào phòng, tiếp tục đánh, khống chế chị Th. trong phòng mặc chị van xin được về.

Ngày 23/9/2019, chị Th. có đơn yêu cầu khởi tố bác sỹ Phương về hành vi cố ý gây thương tích, hiếp dâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục