Xu phat 76 trieu dong mot co so ban thuc pham chuc nang khong phep hinh anh 1Đoàn kiểm tra thực hiện thu giữ những sản phẩm thực phẩm chức năng của cơ sở IE Health Life. (Nguồn: baodongnai)

Chiều 10/3, ông Dương Hồng Danh, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị vừa tiến hành xử phạt hành chính 76 triệu đồng đối với cơ sở IE Health Life, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa.

Trước đó, ngày 25/2 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai và Phòng Y tế Biên Hòa kiểm tra đột xuất cơ sở IE Health Life. Cơ sở gồm 1 phòng tiếp tân, 7 giường bấm huyệt, 1 phòng tư vấn, 1 ghế xông hơi. Quản lý của cơ sở là bà Trần Thị Hằng.

Thời điểm kiểm tra, bên trong cơ sở có một nhân viên nam đang sử dụng máy siêu âm lượng tử 9D (Intree 9D Sub-Health Detector) chuyên chẩn đoán, kết luận, hướng điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhân viên này không có bằng cấp chuyên môn bác sỹ. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra phát hiện 9/15 mặt hàng thực phẩm chức năng tại cơ sở không có hóa đơn, không có phiếu công bố.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Liên tiếp phát hiện các cơ sở thẩm mỹ 'chui']

Ông Dương Hồng Danh cho biết cơ sở IE Health Life có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với các ngành nghề mua, bán thực phẩm chức năng; dụng cụ y tế; mỹ phẩm; vật phẩm vệ sinh; thực phẩm… nhưng không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Dù không có giấy phép nhưng những nhân viên của cơ sở này vẫn ngang nhiên khám và tư vấn sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Nhân viên của cơ sở này còn tư vấn khách hàng tham gia một khóa thanh lọc cơ thể ở Vũng Tàu trong hai ngày một đêm với giá 7 triệu đồng để làm sạch cơ thể, hấp thu thuốc…

Qua quá trình làm việc, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở IE Health Life với số tiền 76 triệu đồng do các lỗi: không có giấy phép hoạt động; nhân viên không có chứng chỉ khám, chữa bệnh và kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu cơ sở này tạm ngưng các hoạt động khám, chữa bệnh trái phép cho đến khi có đầy đủ giấy phép; buộc tiêu hủy số thực phẩm chức năng không có hóa đơn có tại cơ sở./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)